Phụ nữ tuổi 50 có '4 món phải tránh - 2 món nên ăn nhiều' để sống khỏe, trẻ lâu

Phụ nữ tuổi 50 phải điều chỉnh chế độ ăn uống, nếu không hệ tiêu hóa sẽ ngày càng bị tổn thương và từ đó sản sinh ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Nghiên cứu cho thấy, sức khỏe của con người sẽ đạt đỉnh vào tuổi 25, sau đó các chức năng bắt đầu suy giảm và tạo ra "lỗ hổng" để các căn bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, ung thư xuất hiện.

Đặc biệt là sau độ tuổi 50 càng phải chú ý đến việc bảo vệ cơ thể. Lúc này chức năng tiêu hóa bị suy giảm, kéo theo đó là hàng loạt vấn đề nghiêm trọng.

Vì thế người trung niên sau độ tuổi này phải điều chỉnh chế độ ăn uống, nếu không hệ tiêu hóa sẽ ngày càng bị tổn thương, là tác nhân sản sinh ra trọng bệnh bao gồm viêm ruột, đau dạ dày, ung thư ruột... gây suy giảm tuổi thọ.

Sau tuổi 50, có 4 thực phẩm cần phải tránh ăn, 2 loại thịt được khuyên nên ăn nhiều.

Sau tuổi 50, có 4 thực phẩm cần phải tránh ăn, 2 loại thịt được khuyên nên ăn nhiều.

4 thực phẩm phụ nữ tuổi 50 cần tránh

1. Dưa muối

Phụ nữ sau tuổi 50 sẽ có sức khỏe không tốt như độ tuổi 20 vì thế không nên ăn nhiều những món ướp muối như dưa muối. Bởi thực phẩm càng chứa nhiều muối càng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Nguyên nhân được cho là do muối có thể gây làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng sự phát triển của vi khuẩn HP và cuối cùng tạo nên ung thư.

Hơn nữa, dưa cà muối có chứa hợp chất nitroso, chất này cũng khiến gan phải hoạt động vất vả để đào thải ra khỏi cơ thể, gây quá tải cho gan, gây viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Thực phẩm này có chứa rất nhiều muối, dư thừa muối cũng có thể làm cho các tế bào co lại và dẫn đến mất nước. Không đủ nước khiến cho da xuất hiện nếp nhăn và cuối cùng khiến chị em già đi nhanh hơn.

2. Đồ chiên

Đồ chiên rán chứa nhiều calo và chất béo. Nhiệt độ dầu cao làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý báu của thực phẩm, bao gồm vitamin A, K, C và lycopene. Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo chuyển hóa, không những gây hại tim mạch, gây tăng cân nhanh mà còn gây nổi mụn, những nốt mụn khiến da dẻ kém sắc.

3. Đồ sống

Nhiều người thích ăn các món sống như cá sống, thịt bò sống... Tuy nhiên ở độ tuổi 50 khả năng tiêu hóa sẽ kém đi, nếu ăn thường xuyên loại thức ăn này sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa và niêm mạc dạ dày, hơn nữa còn tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

4. Đồ uống chứa đường

Đồ uống chứa đường tuy kích thích vị giác nhưng phụ nữ ở độ tuổi 50 không nên tiêu thụ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition vào tháng 2 năm 2020 cho thấy uống quá nhiều nước ngọt mỗi ngày có liên quan trực tiếp đến nguy cơ gãy xương.

Hơn nữa, đồ uống có đường có thể khiến phụ nữ tuổi 50 tăng cân không phanh, tạo nếp nhăn, làm cho làn da của bạn chảy xệ nhanh hơn.

2 loại thực phẩm phụ nữ tuổi 50 nên ăn nhiều hơn

1. Cá

Cá chứa nhiều nguyên tố vi lượng và chất đạm, phù hợp với mọi lứa tuổi, tốt nhất cho đối tượng tuổi trung niên và người già.

Nhờ chứa nhiều omega-3 mà các loại cá, nhất là cá hồi, cá ngừ có lợi trong việc phòng ngừa bệnh tim, viêm loét đại tràng...

Đặc biệt nhất là những loại cá này có chứa chất chống oxy hóa là astaxanthin, rất tốt cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể.

2. Gà

Thịt gà là loại thực phẩm giàu chất đạm, ít chất béo nên phụ nữ tuổi 50 không nên lo lắng về việc ăn thịt gà có thể làm tăng cholesterol hoặc gây ra cục máu đông.

Loại thịt này cũng nổi tiếng với việc chứa nhiều collagen ở vùng gân, da... do đó phụ nữ ăn nhiều thịt gà cũng là một cách chống lão hóa lành mạnh.

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thịt gà có chức năng làm ấm trung tiêu, bổ khí, tăng cường sinh lực và bổ sung tinh khí, ích ngũ tạng, cường tráng tỳ vị, hoạt huyết thông mạch, tăng cường cơ xương.

https://afamily.vn/neu-muon-song-tho-phu-nu-tren-50-tuoi-co-4-mon-phai-tranh-2-loai-thit-nen-an-nhieu-chiu-kho-ap-dung-con-giup-san-xuat-collagen-de-tre-lau-2022031620472008.chn

Châu Anh

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/phu-nu-tuoi-50-co-4-mon-phai-tranh-2-mon-nen-an-nhieu-de-song-khoe-tre-lau-19224030516561244.htm