Phú Riềng: Truyền đạt kỹ thuật chế biến rượu cần truyền thống cho đồng bào dân tộc S'tiêng

Sáng nay 7-10, tại nhà văn hóa thôn Bình Trung, xã Phước Tân, UBND huyện Phú Riềng tổ chức khai giảng lớp tập huấn truyền dạy bảo tồn, phát huy kỹ thuật chế biến rượu cần truyền thống của người S'tiêng.

Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Phước Tô Văn Hoàng; Thạc sĩ Phan Hữu Hiến, Giảng viên Khoa Xã hội học - Truyền thông, Trường đại học Bình Dương; Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng Bùi Văn Hiếu cùng lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, huyện, xã, nghệ nhân và đông đảo bà con nhân dân cùng dự.

Lãnh đạo huyện Phú Riềng tặng hoa cho Ban tổ chức lớp tập huấn

Lãnh đạo huyện Phú Riềng tặng hoa cho Ban tổ chức lớp tập huấn

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng Bùi Văn Hiếu phát biểu khai mạc lớp tập huấn kỹ thuật nấu rượu cần

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng Bùi Văn Hiếu phát biểu khai mạc lớp tập huấn kỹ thuật nấu rượu cần

Trong 5 ngày (từ 7 đến 11-10), 94 học viên là người đồng bào dân tộc S’tiêng tại các xã trên địa bàn huyện Phú Riềng sẽ được nghe báo cáo viên truyền đạt các chuyên đề về: Tổng quan bản sắc văn hóa, nghề truyền thống của đồng bào dân tộc S’tiêng Phú Riềng; rượu cần trong không gian văn hóa của đồng bào dân tộc S’tiêng, bản sắc cần được phát huy; quy trình, kỹ thuật chế biến rượu cần; các giải pháp bảo tồn và phát huy văn hóa, tuyên truyền, quảng bá sản phẩm; nghề chế biến rượu cần trong chuỗi giá trị cung ứng sản phẩm du lịch tiêu biểu của địa phương và xem phim tư liệu về kỹ thuật chế biến rượu cần.

Các đại biểu và học viên tham gia lớp tập huấn

Các đại biểu và học viên tham gia lớp tập huấn

Đặc biệt, tại lớp tập huấn, nghệ nhân nấu rượu cần Điểu Thị Xia sẽ hướng dẫn các học viên lựa chọn nguyên liệu, thực hành ủ rượu cần đắng, rượu cần ngọt; cách làm men rượu từ nguyên liệu vỏ, lá các loại cây rừng...

Ông Điểu Khinh, thôn Bình Minh, xã Bình Sơn chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi được tham gia lớp tập huấn này được học cách nấu rượu cần, sau đó dạy lại cho con cháu để giữ gìn, phát huy được bản sắc văn hóa của người đồng bào dân tộc S’tiêng”.

Các học viên được thực hành kỹ thuật nấu rượu cần

Các học viên được thực hành kỹ thuật nấu rượu cần

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng Bùi Văn Hiếu cho biết: “Thời gian qua, Phú Riềng đã quan tâm, triển khai nhiều nội dung nhằm giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số... Lớp tập huấn truyền dạy kỹ thuật chế biến rượu cần là nền tảng để tiến tới tổ chức phục dựng Lễ hội mừng lúa mới của cộng đồng dân tộc S’tiêng huyện Phú Riềng”.

Phạm Yến

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/19/149388/phu-rieng-truyen-dat-ky-thuat-che-bien-ruou-can-truyen-thong-cho-dong-bao-dan-toc-s-tieng