Quả tiến vua ở nước ngoài, ở Việt Nam mọc dại khắp nơi
Từ 2.000 năm trước, loại quả này đã rất được yêu thích nhờ giá trị dinh dưỡng cao.
Quả dại từng là món ăn dành cho "vua chúa"
Dâu tằm là loại quả mọc hoang nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng quê. Cây dâu thường mọc ven bờ sông, suối hoặc những nơi đất ẩm. Quả dâu chín có màu tím đen, vỏ mỏng, bên trong là những hạt nhỏ li ti.
Thời xưa, dâu tằm là món ăn vặt miễn phí và quen thuộc đối với nhiều trẻ em Việt. Vị chua ngọt, thanh mát kèm hương thơm dịu nhẹ rất kích thích vị giác.
Ít ai biết, loại quả mọc dại, từng là món ăn vặt miễn phí này lại là một trong những món đại bổ dành cho vua chúa ở Trung Hoa xưa. Giá trị dinh dưỡng của dâu tằm cũng được phát hiện từ 2.000 năm trước.
Giá dâu tằm ở Trung Quốc hiện khá cao, khoảng 60 NDT (204.000đ)/kg. Nhiều nông dân Trung Quốc đã chuyển sang trồng dâu tằm để làm kinh tế. Còn ở Việt Nam, giá dâu tằm tươi dễ chịu hơn nhiều, chỉ rơi vào khoảng 45.000 - 80.000đ/kg tùy chất lượng.
Không chỉ dùng làm thực phẩm, dâu tằm còn có giá trị quan trọng trong Đông y. Cả lá và rễ dâu tằm đều có thể dùng làm thuốc. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, dâu tằm có công dụng bổ gan, thận, có thể hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, chóng mặt, ù tai, táo bón, đổ mồ hôi đêm và một số bệnh về khớp.
Trong quả dâu tằm còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C, vitamin E, giúp cơ thể ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Trong khi đó, các thành phần khác trong dâu tằm như sắt, canxi và vitamin K còn là những chất dinh dưỡng thiết yếu giúp ổn định và phát triển xương khớp.