Quả vải, nhãn tươi vào thị trường Singapore cần đáp ứng yêu cầu nào?

Có cơ hội thâm nhập vào thị trường Singapore, tuy nhiên, quả vải và nhãn tươi Việt Nam phải đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu của thị trường này.

Theo số liệu của Cơ quan quản lý Doanh nghiệp Singapore, năm 2022, Singapore nhập khẩu quả vải tươi (mã HS: 08109020), đạt kim ngạch 6,78 triệu SGD; nhập khẩu quả nhãn tươi (mã HS: 08109010) đạt kim ngạch hơn 4,6 triệu SGD.

Quả vải, nhãn tươi vào thị trường Singapore cần đáp ứng yêu cầu nào?

Quả vải, nhãn tươi vào thị trường Singapore cần đáp ứng yêu cầu nào?

Trong 7 nước xuất khẩu vải tươi nhiều nhất vào thị trường Singapore và Trung Quốc là nước dẫn đầu với kim ngạch đạt 5,8 triệu SGD năm 2022, chiếm 85,8% thị phần.

Tiếp theo sau là Australia (720 nghìn SGD), Nam Phi (52 nghìn SGD), Việt Nam (43 nghìn SGD), Thái Lan (24 nghìn SGD).

Đối với mặt hàng nhãn tươi, Thái Lan là nước dẫn đầu với kim ngạch gần như tuyệt đối, đạt gần 4,2 triệu SGD trong năm 2022, chiếm 98,38% thị phần. Tiếp theo sau là Malaysia (64 nghìn SGD), Việt Nam (4 nghìn SGD), Trung Quốc (1 nghìn SGD).

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, tại khu vực ASEAN, Singapore là thị trường có mức thu nhập trung bình cao, có nhu cầu đối với các loại trái cây tươi chất lượng cao.

Đối với quả vải, nhãn Việt Nam có chất lượng và mẫu mã, đẹp, vỏ mỏng, ngọt hơn so với vải, nhãn của các đối thủ khác.

Hiện nay, trái vải và nhãn của Việt Nam cũng đã được nhiều thị trường có yêu cầu cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… nhập khẩu.

Do vậy, với thương hiệu và tiềm năng như vậy, quả vải và nhãn tươi Việt Nam còn nhiều dư địa tại thị trường Singapore.

Tuy nhiên, Singapore là thị trường khắt khe, đặt ra nhiều yêu cầu đối với trái cây tươi nhập khẩu vào nước này. Theo đó, trái cây tươi nhập khẩu vào Singapore phải đáp ứng được các điều kiện do Cơ quan quản lý thực phẩm của Singapore yêu cầu.

Theo Quy định kiểm soát thực vật của Singapore, các loại trái cây tươi nhập khẩu vào Singapore phải đáp ứng các điều kiện tiên quyết về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật/hóa chất.

Đáng lưu ý, sản phẩm không chứa/tồn dư bất kỳ thuốc bảo vệ thực vật bị cấm nào; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hoặc hóa chất độc hại phải tuân thủ theo yêu cầu của Singapore. Riêng với quả vải và nhãn tươi, hàm lượng tồn dư sulphur dioxide trong không quá 50ppm.

Ngoài ra, nhãn mác của sản phẩm phải ghi chính xác và đầy đủ các tên và địa chỉ đầy đủ của nhà sản xuất; mô tả sản phẩm; ngày xuất khẩu/đóng gói. Các thông tin trên nhãn mác phải được viết bằng tiếng Anh (có bổ sung ngôn ngữ khác là lợi thế).

Để đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam nói chung và quả vải, nhãn nói riêng, trong thời gian qua Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã và đang thực hiện nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại các sản phẩm trái cây tươi theo mùa vụ như quả vải và nhãn thông qua chương trình Tuần hàng Việt Nam tại Singapore.

Bên cạnh đó, hoạt động kết nối giao thương giữa doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với hệ thống phân phối; chào mời khách hàng thử quả vải tươi của Việt Nam tại các sự kiện lớn...

Sẵn sàng hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp xúc tiến xuất khẩu quả vải và nhãn tươi Việt Nam sang Singapore, Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho hay, doanh nghiệp mong muốn tìm hiểu thông tin về xuất khẩu sang thị trường có thể liên hệ với Thương vụ để được tư vấn, hỗ trợ và kết nối với doanh nghiệp nhập khẩu hoa quả, trái cây tươi uy tín của thị trường tiềm năng này.

Nguyễn Hạnh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/qua-vai-nhan-tuoi-vao-thi-truong-singapore-can-dap-ung-yeu-cau-nao-256654.html