Quan tâm phát triển kinh tế tập thể cùng công nghệ bảo quản lúa sau thu hoạch

Đó là một trong những ý kiến của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan tại Hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất trồng trọt vụ Hè - Thu, vào sáng ngày 8-7. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh; lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc bộ.

Tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Trần Tấn Phương - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc sở.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: THÚY LIỄU

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: THÚY LIỄU

Trong vụ Hè - Thu 2021, tổng diện tích xuống giống lúa toàn vùng Nam bộ là 1.599 nghìn ha, giảm 11 nghìn ha, năng suất ước đạt 56,61 tạ/ha, tăng 1,14 tạ/ha, sản lượng ước đạt 9.036 nghìn tấn, tăng 120 nghìn tấn so với cùng kỳ năm 2020; cơ cấu giống sử dụng tại các địa phương đúng theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, với giống lúa thơm, đặc sản đạt gần 30%, giống lúa chất lượng cao hơn 48%, giống chất lượng trung bình 11%, giống lúa nếp trên 10%. Cơ cấu giống lúa sản xuất từng mùa vụ đang có hướng chuyển dịch dần sang các giống lúa thơm, đặc sản (nhất là giống lúa thơm ST24, ST25) và giống chất lượng cao phù hợp thị trường xuất khẩu. Giá lúa vụ Hè - Thu bình quân là 3.728 đồng/kg, tăng 143 đồng so cùng kỳ năm 2020 (tăng 4%), ước lợi nhuận 22 triệu đồng/ha, tăng 5 triệu đồng so vụ Hè - Thu 2020…

Tại hội nghị, đại biểu thông tin thêm về tình hình sinh vật gây hại trên cây trồng; công tác chuyển giao kỹ thuật sản xuất tại các tỉnh phía Nam; việc chọn tạo giống lúa và chuyển giao sản xuất; xu thế thời tiết, thủy văn năm 2021…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, việc sản xuất cần phải chuyển đổi từ dữ liệu sản xuất sang giá trị hàng hóa, đặc biệt quan tâm phát triển kinh tế tập thể cùng các công nghệ bảo quản lúa sau thu hoạch. Qua đó, đề nghị các đơn vị liên quan, các địa phương tập trung chỉ đạo giữ vững diện tích, năng suất, sản lượng trong vụ lúa Thu - Đông, vụ mùa năm 2021, nhằm đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của từng tỉnh, từng vùng về lương thực, đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống; tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật về giảm giống gieo sạ, phòng trừ dịch hại; sử dụng các giống lúa theo khuyến cáo và đề xuất của doanh nghiệp, thương lái thu mua; trong vùng nguyên liệu cánh đồng lớn, liên kết sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường, liên kết đồng bộ với doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ lúa, gạo hàng hóa trong, ngoài nước…

THÚY LIỄU

Nguồn Sóc Trăng: http://baosoctrang.org.vn/nong-nghiep/quan-tam-phat-trien-kinh-te-tap-the-cung-cong-nghe-bao-quan-lua-sau-thu-hoach-50085.html