Quảng Nam lần đầu tổ chức lễ hội ớt A Riêu

Tại Lễ hội ớt A Riêu lần thứ I năm 2024, du khách và người dân được tham quan, trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa, du lịch ấn tượng, độc đáo.

Ngày 15/8, tại Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang (xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam), đã diễn ra Lễ hội ớt A Riêu lần thứ I năm 2024.

Tại lễ hội, du khách và người dân được tham quan, trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch ấn tượng như: Chương trình nghệ thuật khai mạc và bế mạc, triển lãm ảnh các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm OCOP, trưng bày ẩm thực, thi thuyết trình quảng bá giới thiệu ẩm thực truyền thống địa phương và sản phẩm ớt A Riêu, thi múa trống chiêng hòa cùng lửa thiêng, tái hiện nghi thức rước vật thiêng ớt A Riêu...

 Đồng bào Cơ Tu rước linh vật thiêng ớt A Riêu. Ảnh: ND

Đồng bào Cơ Tu rước linh vật thiêng ớt A Riêu. Ảnh: ND

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật độc đáo, đậm bản sắc văn hóa bản địa của đồng bào địa phương tỉnh Quảng Nam: Bắn ná, bơi lội, hội thi ăn ớt A Riêu cùng mỳ Quảng, show diễn “Vũ điệu đại ngàn” và giao lưu văn hóa...

Theo Ban tổ chức, lễ hội có sự tham gia của 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đông Giang. Trong thời gian diễn ra lễ hội, Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang mở cửa hoàn toàn miễn phí cho đồng bào Cơ Tu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để người dân tham gia giao lưu các hoạt động văn hóa đặc sắc trong dịp lễ hội, tham quan, trải nghiệm các dịch vụ tại khu du lịch.

Từ lâu, ớt A Riêu là một trong những loại gia vị quan trọng trong các món ăn và trở thành một phần văn hóa của đồng bào Cơ Tu sống trên dãy Trường Sơn.

A Riêu trong tiếng Cơ Tu có nghĩa là con chim chào mào, loại ớt A Riêu ở vùng Đông Giang được đặt tên này với huyền tích loài chim chào mào ăn những trái ớt mọc ở rừng, từ đó phát tán hạt giống khắp núi rừng.

 Người dân địa phương và du khách tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm ớt A Riêu tại lễ hội. Ảnh: ND

Người dân địa phương và du khách tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm ớt A Riêu tại lễ hội. Ảnh: ND

Điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của vùng đất bản địa đã tạo ra sự khác biệt của giống ớt A Riêu với kích thước khá nhỏ, có vị cay, thơm nồng vừa phải rất đặc trưng, khác hẳn với các giống ớt ở nơi khác. Đây là sản vật có giá trị về mặt thương mại, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng và mang lại thu nhập hiệu quả cao cho người dân.

Giống ớt A Riêu được công nhận nông sản hữu cơ hoàn toàn tự nhiên và gắn nhãn OCOP 4 sao cấp tỉnh, góp phần nâng cao sinh kế và phát triển bền vững cho đồng bào dân tộc miền núi huyện Đông Giang theo hướng sản xuất hàng hóa và bảo tồn đa dạng sinh học.

Thế Vũ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/quang-nam-lan-dau-to-chuc-le-hoi-ot-a-rieu-post307814.html