Quý II-2024 phải gỡ được 'thẻ vàng' đối với sản phẩm thủy sản khai thác
Thực hiện những khuyến nghị của EC trong tiến trình gỡ 'thẻ vàng', số lượng tàu cá giảm còn 83.430 chiếc, tương ứng giảm 6.292 chiếc so với năm 2022 (89.722 chiếc).
Ngày 21-12, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024.
Báo cáo tại hội nghị, Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết, đến hết tháng 12-2023, tổng sản lượng thủy sản đạt 9,269 triệu tấn, tăng 2% so với năm 2022.
Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản năm 2023 ước đạt 1,3 triệu hécta nuôi nội địa và 9,5 triệu m³ lồng nuôi biển. Tổng sản lượng nuôi biển đạt 789,8 nghìn tấn, tăng 10,1% so với năm 2022, gồm: Cá biển 46 nghìn tấn; tôm hùm 3,8 nghìn tấn; nhuyễn thể 440 nghìn tấn; đối tượng khác 300 nghìn tấn.
Đối với lĩnh vực khai thác thủy sản, tổng sản lượng khai thác năm 2023 ước khoảng 3,861 triệu tấn, chưa đạt chỉ tiêu đề ra, giảm còn 3,68 triệu tấn. Trong đó, sản lượng khai thác biển 3,66 triệu tấn, giảm 0,3% so với năm 2022.
Năm 2023, Cục Thủy sản chủ trì, phối hợp tổ chức 13 đoàn công tác kiểm tra tại các địa phương về triển khai các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khai thác thủy sản. Cục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương làm việc với đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang làm việc tại Việt Nam trong tháng 10-2023 để thanh tra thực tế lần thứ 4 về IUU; tham gia kiểm tra việc chống khai thác thủy, hải sản không hợp pháp, không khai báo (IUU) tại các tỉnh, thành phố ven biển; tổng hợp thông tin danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định IUU, đăng tải lên website của Cục (9.855 tàu cá).
Thực hiện những khuyến nghị của EC trong tiến trình gỡ “thẻ vàng”, số lượng tàu cá giảm còn 83.430 chiếc, giảm 6.292 chiếc so với năm 2022 (89.722 chiếc).
Năm 2024, Cục Thủy sản nhận định, ngành thủy sản tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó, EC tiếp tục giữ cảnh báo thẻ vàng đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam trong khi nhu cầu nhập khẩu chưa có dấu hiệu hồi phục, cùng sự cạnh tranh mạnh mẽ của các thị trường và lượng tồn kho của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu.
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu, Cục Thủy sản kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản; thực hiện truy xuất nguồn gốc và xác nhận cam kết chống khai thác bất hợp pháp, phát triển thủy sản đạt chứng nhận quốc tế.
Đối với lĩnh vực hải sản, cần tổ chức lại sản xuất nuôi biển, hướng dẫn ngư dân chuyển đổi nghề từ khai thác ven bờ sang nuôi trồng hải sản và rong biển; theo dõi, hướng dẫn, xử lý về chứng nhận, xác nhận thủy sản khai thác và quản lý, kiểm tra tàu cá tại cảng của các địa phương, bảo đảm tuân thủ các quy định về IUU.
“Đặc biệt, tăng cường kiểm soát tàu cá rời cảng và về cảng; tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý tàu cá tại các địa phương. Tại các cảng cá, phải giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ, thu nhật ký, báo cáo khai thác và xác nhận nguồn gốc thủy sản. Mục tiêu phải gỡ được “thẻ vàng” trong quý II năm 2024”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu.