Ra quân kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm
Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021, ngày 22-4, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của tỉnh đã ra quân kiểm tra về việc chấp hành các quy định về ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Thạnh Trị. Đoàn do đồng chí Âu Hiền Sĩ - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Sở Y tế làm trưởng đoàn.
Tại cửa hàng Bách Hóa Xanh (Ấp 3, thị trấn Phú Lộc) và cơ sở sản xuất bún Huy Phong (ấp Trương Hiền, xã Thạnh Trị), đoàn đã tiến hành kiểm tra về thời hạn sử dụng của các mặt hàng thực phẩm khô, thực phẩm đông lạnh, gia vị, test nhanh mẫu chả lụa, chả cá; vệ sinh trong sản xuất, bảo hộ lao động…
Đồng thời, đoàn tập trung kiểm tra một số nội dung liên quan đến giấy chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm; hồ sơ công bố tiêu chuẩn, chứng nhận hợp quy; nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người; quy trình bảo quản; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm…
Qua kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở và đề nghị cửa hàng phải thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng đối với các mặt hàng đang bán cũng như hướng dẫn người tiêu dùng cách kiểm tra sản phẩm, hạn sử dụng; đề nghị nơi cung cấp sản phẩm phải ghi cụ thể ngày sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm; chú trọng hơn nữa công tác vệ sinh trong kho hàng. Đối với cơ sở sản xuất bún phải đảm bảo vệ sinh trong một số khu vực sản xuất, thường xuyên lấy mẫu kiểm tra nguồn nước sản xuất…
Được biết, theo kế hoạch của Chi cục ATVSTP, các đoàn liên ngành kiểm tra ATVSTP (của tỉnh, huyện, xã) sẽ ra quân kiểm tra ATVSTP từ tháng 4 cho đến giữa tháng 5, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.