Răng trắng sáng bất ngờ nhờ những loại thực phẩm sẵn trong bếp

Nhắc đến hàm răng khỏe mạnh, trắng sáng rạng rỡ, nhiều người nghĩ đến việc đánh răng 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa và kiểm tra răng miệng định kỳ.

Trái cây và rau củ là những chiếc bàn chải đánh răng tự nhiên được tạo hóa ban tặng. (Ảnh: ITN)

Trái cây và rau củ là những chiếc bàn chải đánh răng tự nhiên được tạo hóa ban tặng. (Ảnh: ITN)

Tuy nhiên, một khía cạnh thường bị bỏ qua là vai trò của chế độ ăn uống đối với màu răng của chúng ta.

Những gì chúng ta ăn và uống có thể có tác động đáng kể, một số thực phẩm làm trắng răng một cách tự nhiên trong khi một số khác lại khiến răng bị ố.

Thực phẩm làm trắng răng

Rau củ quả giòn

Trái cây và rau củ là những chiếc bàn chải đánh răng tự nhiên được tạo hóa ban tặng. Đặc biệt, các loại rau củ quả giòn như táo, cần tây, cà rốt và dưa chuột đáp ứng hai mục đích:

Thứ nhất, hàm lượng nước cao giúp kích thích sản xuất nước bọt. Nước bọt là chất làm sạch tự nhiên trong miệng giúp rửa trôi các mảnh vụn thức ăn.

Thứ hai, kết cấu mài mòn của các loại trái cây và rau củ này có thể chà răng khi bạn nhai, giúp loại bỏ vết ố trên bề mặt.

Sản phẩm chế biến từ sữa

Các sản phẩm từ sữa, giàu axit lactic và canxi, đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố và làm trắng răng. (Ảnh: ITN)

Các sản phẩm từ sữa, giàu axit lactic và canxi, đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố và làm trắng răng. (Ảnh: ITN)

Đối với những người yêu thích pho mát, sữa và sữa chua, sở hữu hàm răng trắng là một lý do khác để họ tiếp tục thưởng thức chúng.

Cụ thể, các sản phẩm từ sữa, giàu axit lactic và canxi, đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố và làm trắng răng.

Canxi giúp răng chắc khỏe, chống sâu răng, giữ răng trắng sáng. Hơn nữa, kết cấu của phô mai cứng hơn giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và vết bẩn trên bề mặt.

Dâu tây

Mặc dù có màu đỏ rực rỡ nhưng dâu tây lại có một lợi ích đáng ngạc nhiên: giúp duy trì nụ cười trắng sáng. Chúng chứa một loại enzyme gọi là axit malic, một chất tự nhiên giúp loại bỏ sự đổi màu bề mặt.

Tuy nhiên, với hàm lượng đường ẩn bên trong, hãy luôn đảm bảo bạn đánh răng sau khi thưởng thức dâu tây để ngăn ngừa sâu răng.

Dứa

Dứa là thực phẩm duy nhất có chứa bromelain tự nhiên, một hợp chất được công nhận có đặc tính chống viêm và làm sạch. Bromelain cũng góp phần loại bỏ mảng bám, nếu không được điều trị có thể làm răng bị đổi màu.

Thực phẩm làm ố răng

Trà và cà phê đều chứa tannin - chất có thể gây ố màu và đổi màu theo thời gian. (Ảnh: ITN)

Trà và cà phê đều chứa tannin - chất có thể gây ố màu và đổi màu theo thời gian. (Ảnh: ITN)

Trong khi một số thực phẩm và đồ uống góp phần mang lại nụ cười trắng sáng hơn thì một số khác lại có thể gây ố màu và đổi màu.

Tiêu thụ điều độ là rất quan trọng để giữ sức khỏe cho răng, ngoài ra, hãy nhớ duy trì thói quen chăm sóc răng miệng tốt sau ăn hoặc uống những thứ sau:

Cà phê và trà

Nhiều người thích thưởng thức một tách cà phê hoặc trà nóng như một phần thói quen hàng ngày, nhưng cả hai đều chứa tannin - chất có thể gây ố màu và đổi màu theo thời gian.

Để giảm thiểu tác động này, hãy cân nhắc thêm một ít sữa, nó không chỉ làm sáng màu đồ uống của bạn mà còn góp phần tăng cường canxi cho răng.

Rượu vang đỏ

Mặc dù một ly rượu vang đỏ thường có lợi cho sức khỏe nhưng nó cũng là nguyên nhân gây ố răng. Màu đậm từ nho có thể bám vào men răng, khiến chúng bị đổi màu theo thời gian.

Quả mọng

Chứa nhiều chất chống oxy hóa và các lợi ích sức khỏe khác nhưng quả mọng cũng có màu sắc rực rỡ có thể làm ố răng của bạn. Sau khi thưởng thức một phần quả mọng, bạn nên súc miệng bằng nước và đánh răng nếu có thể.

Cola và đồ uống tăng lực

Cola và đồ uống tăng lực có nhiều đường và có độ pH thấp, nghĩa là chúng có tính axit cao. Tính axit này làm mòn men răng, tạo điều kiện cho các vết ố xuất hiện.

Nước tương và giấm

Các loại gia vị sẫm màu như nước tương và giấm có thể gây đổi màu răng do sắc tố mạnh của chúng. Tiếp xúc với răng thường xuyên có thể gây ố màu, vì vậy hãy sử dụng chúng một cách hạn chế.

Nhìn chung, gìn giữ nụ cười rạng rỡ không chỉ đơn thuần là tránh những thực phẩm làm ố răng; mà còn là việc kết hợp các thực phẩm làm trắng răng vào chế độ ăn uống của bạn.

Hơn nữa, điều cần thiết là duy trì các thực hành vệ sinh răng miệng tốt như đánh răng, dùng chỉ nha khoa và kiểm tra răng miệng thường xuyên.

Một mẹo hữu ích khác là uống nhiều nước, đặc biệt là sau khi ăn thực phẩm hoặc đồ uống có thể làm ố răng.

Thói quen này giúp rửa sạch các hợp chất dẫn đến sự đổi màu. Tất nhiên, bạn cũng nên tránh hút thuốc, nguyên nhân hàng đầu gây đổi màu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng.

Hãy nhớ rằng, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và vẻ ngoài nụ cười của bạn. Bằng cách đưa ra những lựa chọn sáng suốt và duy trì thói quen chăm sóc răng miệng tốt, nụ cười của bạn có thể luôn rạng rỡ trong nhiều năm tới.

Theo alignerco.com

Tùng Lâm

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/rang-trang-sang-bat-ngo-nho-nhung-loai-thuc-pham-san-trong-bep-post678333.html