Rau an toàn Hương Ngải
Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải (huyện Thạch Thất) đang quản lý 312ha đất sản xuất nông nghiệp với 11.547 hộ xã viên. Ngoài cây lúa, nông dân Hương Ngải còn có truyền thống trồng rau với nhiều sản phẩm đặc trưng: Khoai tây, rau muống, rau ngót, bắp cải... Năm 2019, Hương Ngải có 3 sản phẩm: Rau ngót, cải bắp, khoai tây được thành phố Hà Nội công nhận đạt 3 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Trong số 3 sản phẩm OCOP của xã Hương Ngải, khoai tây được trồng vào vụ đông và vụ xuân hằng năm với diện tích lớn. Để giúp nông dân trồng khoai tây đạt hiệu quả cao, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải Nguyễn Đỗ Ban cho biết, đơn vị nhập giống khoai của Đức có năng suất, chất lượng cao và hỗ trợ xã viên khâu làm đất, chăm sóc... Chỉ 75 ngày sau trồng, khoai tây cho thu hoạch, năng suất đạt 18-24 tấn/ha. Năm 2020, hợp tác xã đã xuống giống 14ha khoai tây vụ đông; dự kiến, vụ xuân 2021 trồng thêm 20ha...
Bên cạnh khoai tây, hợp tác xã còn nhiều loại rau khác như: Rau ngót, rau muống, rau cải các loại, bảo đảm quy trình an toàn, VietGAP. Nông dân thường xuyên được tập huấn, thực hành các biện pháp canh tác, nhất là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón...
Để ổn định khâu tiêu thụ, giúp nông dân yên tâm sản xuất, Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải đang liên kết với các bếp ăn tập thể và một số siêu thị, cửa hàng bán nông sản trên địa bàn thành phố. Năm 2020, hợp tác xã tiếp tục lựa chọn sản phẩm rau muống tham gia Chương trình OCOP, dự kiến sẽ được đánh giá, phân hạng sản phẩm vào cuối năm.
Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doanh-nghiep/983501/rau-an-toan-huong-ngai