Rau củ 'xấu xí' được trang điểm gây sốt siêu thị Trung Quốc

Để 'giải cứu' các loại rau củ quả bị trầy hoặc méo mó, một số siêu thị ở Trung Quốc tìm cách làm đẹp cho chúng để góp phần giảm lãng phí thực phẩm.

Thông thường, chỉ những loại trái cây, rau quả hoàn hảo nhất mới được bày bán trên kệ của siêu thị và cửa hàng tạp hóa, trong khi những quả xấu xí - bị rỗ, trầy hoặc dập nát - sẽ bị bỏ đi vì không bán được. Tuy nhiên, gần đây, một số siêu thị ở Trung Quốc đang tìm cách "làm đẹp" cho rau củ xấu xí và tung ra các chương trình giảm giá với hy vọng rằng người tiêu dùng sẽ ủng hộ chúng.

Theo Sixth Tone, Freshippo, chuỗi siêu thị thuộc tập đoàn Alibaba, đang dẫn đầu phong trào này. Không chỉ giảm giá 30-50% cho rau củ có "khuyết điểm", họ còn sáng tạo ra những linh vật ngộ nghĩnh như "cà chua mỉm cười" với một vết cắt ngang tự nhiên hay "cà chua hoảng hốt" với cái miệng là một lỗ tròn.

Cà rốt phân nhánh thường được tạo hình như một vũ nữ duyên dáng, táo bạo, một số rau củ còn được đính thêm mắt tạo thành những biểu cảm đáng yêu.

Nhà bán lẻ cho biết chiến dịch này được bắt đầu từ tháng 6 và có thể giúp giảm đến 4 tấn thực phẩm lãng phí mỗi tuần.

Cà chua bị tì vết và cà rốt có hình dạng không đều được bày bán tại siêu thị Freshippo ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: @杭州日报/Weibo.

Cà chua bị tì vết và cà rốt có hình dạng không đều được bày bán tại siêu thị Freshippo ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: @杭州日报/Weibo.

Ngoài Freshippo, các siêu thị và chợ truyền thống tại thành phố Nam Kinh cũng đã bắt đầu bày bán các loại "rau củ xấu xí" như táo Fuji có vỏ xước, ớt hình thù lạ lẫm và khoai tây nhăn nheo.

Thực tế, đây không phải là lần đầu rau củ "xấu xí" được chú ý. Từ năm 2015, tại Thượng Hải, dịch vụ giao cơm bento của Ma Hongwei đã trực tiếp thu mua rau củ bị lỗi từ nông dân.

Ma chia sẻ với Sixth Tone: "Nhiều đầu bếp không thích mua rau củ 'xấu xí' vì chúng khó chế biến hơn". Ông cũng cho biết thêm rằng các kênh bán hàng truyền thống thường yêu cầu rau củ đáp ứng tiêu chuẩn về hình dáng, kích cỡ và ngoại hình. Vì vậy, các sản phẩm không đạt yêu cầu thường bị loại bỏ.

Sự sáng tạo đặc biệt dành cho rau củ thải loại lần này nằm trong một nỗ lực lớn hơn của Trung Quốc nhằm cắt giảm lượng thực phẩm bị lãng phí và đảm bảo an ninh lương thực. Trong tháng 11, Trung Quốc công bố kế hoạch hành động để giảm lãng phí với mục tiêu hạ tỷ lệ tổn thất lương thực xuống dưới mức trung bình của quốc tế trước năm 2027.

Theo Báo cáo Chỉ số Lãng phí Thực phẩm 2024 của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, mỗi năm thế giới lãng phí tới 1,05 tỷ tấn thực phẩm, chiếm 8-10% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Một nghiên cứu năm 2021 cũng chỉ ra rằng từ năm 2014-2018, khoảng 27% sản lượng thực phẩm của Trung Quốc - tương đương 349 triệu tấn - bị bỏ phí mỗi năm, bằng sản lượng nông nghiệp cả năm của Brazil.

Hoàng Linh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/rau-cu-xau-xi-duoc-trang-diem-gay-sot-sieu-thi-trung-quoc-post1520964.html