Rau sạch có sạch?
Mấy ngày gần đây, thông tin rau sạch 'rởm', rau ở chợ, rau củ có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được bày bán ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở TP Hồ Chí Minh với mác rau chuẩn VietGAP khiến không ít người tiêu dùng bức xúc. Bỏ tiền cao gấp nhiều lần để mua rau rõ nguồn gốc xuất xứ, rau sạch thì sản phẩm lại không như vậy.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh sau khi giám sát an toàn thực phẩm tại 3 chợ đầu mối cho biết, có 271/570 mẫu rau quả và trái cây phát hiện dư lượng thuốc BVTV, chiếm tỷ lệ 48%. Trong đó, 198 mẫu nằm trong mức giới hạn cho phép, 58 mẫu không nằm trong danh mục cho phép, 20 mẫu vượt mức giới hạn cho phép.
Cá biệt một số mẫu rau quả phát hiện cùng lúc tồn dư nhiều hoạt chất của thuốc BVTV, có sản phẩm phát hiện đến 7 hoạt chất thuốc BVTV. Đáng chú ý hơn là không ít lượng rau này được “biến hình” thành rau sạch, thậm chí cả rau của Trung Quốc cũng được đóng mác VietGAP để đưa vào bán ở một số siêu thị.
Thông tin Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đưa ra khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc bởi sự nhập nhèm đội lốt rau xanh, ảnh hưởng tới cả người sản xuất và tiêu dùng.
Rõ ràng, để có được bó rau sạch, rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, người nông dân phải đổ nhiều hơn mồ hôi trên đồng ruộng, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và quy định, chi phí đầu tư cũng cao hơn nhiều so với trồng rau bình thường. Thương hiệu rau VietGAP chính vì thế được bảo đảm như sự an toàn về chất lượng, nguồn gốc.
Với người tiêu dùng, mong muốn có được những bó rau sạch, rau an toàn, bảo đảm sức khỏe cho gia đình khiến họ chấp nhận bỏ ra số tiền nhiều hơn. Tuy nhiên, với việc rau vào siêu thị mà là rau đi nhặt ở chợ, rau còn dư lượng thuốc BVTV thì niềm tin của các bà nội trợ đã bị đánh cắp.
Ở đây người tiêu dùng muốn trở thành người nội trợ thông minh rất khó bởi tìm chọn nơi mua uy tín nhất, giá thành cao nhất mà vẫn là hàng rởm thì việc bức xúc là điều dễ hiểu.
Bắc Giang có nhiều siêu thị, cửa hàng tiện ích bán rau, củ, quả và cũng có nhiều chợ đầu mối, chuyên bán buôn mỗi ngày. Chưa có cơ quan nào công bố kết quả kiểm tra giám sát như ở TP Hồ Chí Minh nhưng rõ ràng rất cần sự vào cuộc, thường xuyên kiểm tra, minh bạch nguồn gốc các sản phẩm, hàng hóa của các cơ quan chức năng.
Đặc biệt, từ phía các siêu thị, cửa hàng tiện ích, nơi đang cung cấp nguồn rau sạch cần có kiểm chứng, giám sát nguồn gốc của các đơn vị cung ứng. Và không chỉ có rau, rất nhiều mặt hàng nông sản thực phẩm khác cũng cần thường xuyên được truy xuất nguồn gốc, mức độ an toàn…
Có như vậy, rau VietGAP mới được trả về đúng thương hiệu, chất lượng, bảo vệ người sản xuất chân chính và người tiêu dùng mới yên tâm bỏ số tiền nhiều hơn để mua những sản phẩm chất lượng, không chỉ từ mấy mớ rau, củ, quả này.
Bảo Châu
Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/theo-dong-su-kien/391768/rau-sach-co-sach-.html