Sai lầm từ các cách thanh lọc cơ thể
Hiện nay không ít người áp dụng các biện pháp là thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố để cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật. Nhưng nhiều người đã hiểu sai và đang lạm dụng những biện pháp một cách cực đoan hoặc mù quáng tin theo những thông tin không khoa học.
Thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố bằng cách dùng thực phẩm chức năng, nhịn ăn, uống nhiều nước, chỉ ăn rau... liệu có phải là cách tốt như nhiều người vẫn nghĩ?
Độc tố là những cặn bã, chất độc, yếu tố gây hại có trong không khí, thức ăn, nước uống được con người hấp thụ vào cơ thể hằng ngày. Các chất độc khi vào cơ thể sẽ được bộ “lọc” tự nhiên là gan, thận… thải ra ngoài. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều chất độc mà các cơ quan này không có khả năng tự đào thải, vẫn đọng lại trong cơ thể. Những chất độc này tích tụ lâu dần sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mỗi người. Vì vậy không ít người áp dụng các cách thanh lọc cơ thể.
Uống nước giải độc
Uống nước luôn được coi là một trong những phương pháp tốt giúp giải độc cơ thể, bởi nước sẽ giúp gan, thận hoạt động tốt hơn và đẩy độc tố ra ngoài bằng đường tiểu nhiều hơn. Tuy nhiên, cần uống đủ nước chứ không nên uống quá nhiều nước. Uống quá nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng trữ nước, gây khó chịu, mệt mỏi, thậm chí có thể gây ra rối loạn hoạt động của gan, thận; khiến nhiều cơ quan phải làm việc vất vả hơn và việc thải độc khó khăn hơn.
Ăn nhiều rau xanh
Rau xanh là loại thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa, có công dụng giải độc cơ thể rất tốt. Do vậy, bữa ăn cần tăng cường rau quả. Tuy nhiên, khi chọn rau quả, cần chọn rau sạch. Với những loại rau quả không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì tác dụng sẽ ngược lại, ăn càng nhiều rau sẽ vô tình nạp thêm nhiều độc tố cho cơ thể, làm tăng thêm chất độc gây hại cơ thể.
Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ dẫn đến hệ tiêu hóa quá tải. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đầy bụng khó chịu. Quá nhiều chất xơ không chỉ gây ra hiện tượng khó tiêu mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển hóa ở ruột. Khi bạn ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột, cũng có thể dẫn đến tiêu chảy. Mặt khác, ăn quá nhiều chất xơ hòa tan sẽ gây táo bón. Chất xơ hòa tan sẽ tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả chất lỏng trong ruột dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn khó tiêu và gây táo bón nặng nề hơn. Chất xơ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột, do đó quá nhiều chất xơ sẽ hấp thụ toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước, cơ thể mệt mỏi do thiếu nước, hệ tiêu hóa cũng ảnh hưởng trầm trọng. Các chất xơ dư thừa không thể di chuyển do thiếu nước và do đó dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Đây là tình trạng tồi tệ nhất của việc thừa chất xơ.
Chế độ ăn lỏng
Nhiều người vẫn nhầm tưởng việc thực hiện một chế độ ăn lỏng sẽ giúp đào thải độc tố ra khỏi một cách hiệu quả. Trên thực tế, không chế độ ăn nào có thể hoàn toàn loại bỏ các chất độc hại trong gan, thận, đại tràng... nếu không có sự hỗ trợ của các yếu tố khác.
Nhịn ăn
Nhịn ăn, thậm chí nhịn ăn vài ngày để thanh lọc cơ thể là cách làm phản khoa học, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Nhiều người sử dụng phương pháp nhịn ăn hoàn toàn sẽ thấy xuất hiện một số triệu chứng như: chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau cơ và lo lắng. Nếu nhịn ăn dài ngày, có thể gây suy dinh dưỡng dẫn đến thiếu máu, hạ đường huyết, mất cân bằng điện giải, suy gan, suy thận, nặng hơn nữa có thể dẫn đến các rối loạn nhịp tim, ngừng tim, hôn mê, thậm chí tử vong.
Đặc biệt, những bệnh nhân có vấn đề về huyết áp hay có bệnh tim mạch đang dùng thuốc; những người có bệnh gan, thận, đái tháo đường, dạ dày, đại tràng; phụ nữ mang thai và cho con bú; những thanh thiếu niên hoặc trẻ em đang phát triển càng không nên giảm cân bằng cách nhịn ăn… Lý do là khi nhịn ăn để giảm cân, nếu nhịn không hợp lý, nhịn dài ngày sẽ gây suy dinh dưỡng và có thể lại ăn quá nhiều khi ngừng nhịn ăn, khiến cơ thể tăng cân trở lại nhanh chóng.
Dùng củ quả tươi
Việc sử dụng sản phẩm tươi như nước mía, nước ép bí xanh, ớt xanh… cũng được các bác sĩ khuyến cáo, tuy không gây tiêu chảy nhưng cũng không ít các nguy cơ, thậm chí có thể gây suy mòn cho người dùng, do đã nhịn ăn kéo dài trong quá trình thanh lọc (tối thiểu từ 7-15 ngày/liệu trình).
Dùng thuốc xổ
Thanh lọc bằng cách gây tiêu chảy là cách đối xử tàn tệ với đường tiêu hóa, vì những trận tiêu chảy như cơn lũ sẽ cuốn cả các mảng niêm mạc đường tiêu hóa và các vi khuẩn có lợi sống cộng sinh giúp tiêu hóa thức ăn ra ngoài, phải mất rất nhiều thời gian đường ruột mới khôi phục được.
Vì vậy, để thanh lọc cơ thể khoa học và không gây hại cơ thể, khi muốn áp dụng phương pháp ăn uống thanh lọc hoặc cần một giải pháp về dinh dưỡng, để an toàn thì cần đến tư vấn bác sĩ để có giải pháp phù hợp nhất.
Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/sai-lam-tu-cac-cach-thanh-loc-co-the-n182424.html