Sản lượng cà phê tại Colombia giảm mạnh

Liên đoàn các nhà sản xuất cà phê Colombia cho biết sản lượng cà phê của nước này trong tháng 10/2021 đạt 1,02 triệu bao loại 60 kg, giảm tới 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ tháng 1-10 đầu năm nay, sản lượng cà phê của quốc gia Nam Mỹ này đạt khoảng 10,1 triệu bao, giảm 6% so với 10,7 triệu bao trong cùng kỳ năm ngoái.

Cà phê hạt tại Risaralda, Colombia. Ảnh: AFP/TTXVN

Cà phê hạt tại Risaralda, Colombia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, xuất khẩu mặt hàng này của Colombia trong giai đoạn từ 1-10/2021 tăng 2% lên hơn 10,1 triệu bao. Xuất khẩu cà phê của Colombia tăng mạnh diễn ra trong bối cảnh giá cả của mặt hàng này trên thị trường quốc tế tăng cao, thậm chí đạt mức cao kỷ lục trong những tháng gần đây.

Theo FNC, sản lượng cà phê của Colombia trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục giảm sút do thời tiết không thuận lợi trong những tuần gần đây, đặc biệt là mưa nhiều, đã ảnh hưởng đến việc thu hoạch cà phê cũng như tác động đến khả năng ra hoa của cây cà phê trong vụ mùa mới.

Colombia, quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ ba thế giới sau Brazil (Bra-xin) và Việt Nam, đã thu hoạch tổng cộng 13,9 triệu bao vào năm ngoái, trong khi xuất khẩu đạt 12,5 triệu bao.

Trước đó, quốc gia nổi tiếng với loại cà phê chất lượng cao mang vị dịu nhẹ này đã thu hoạch khoảng 14,8 triệu bao cà phê trong năm 2019, mức thu hoạch cao nhất trong vòng 27 năm trở lại đây.

Trong giai đoạn từ năm 2010- 2019, Colombia đã tái canh tác gần như toàn bộ 855.000 ha diện tích trồng cà phê của đất nước nhằm nâng cao năng suất cây trồng chủ lực này./.

Ngọc Tùng (P/v TTXVN tại Buenos Aires)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/san-luong-ca-phe-tai-colombia-giam-manh/219842.html