Sản lượng cà phê toàn cầu tăng nhờ đóng góp của Việt Nam và Indonesia

Sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2024-2025 dự kiến sẽ tăng nhờ sản lượng tại Việt Nam và Indonesia phục hồi.

Cà phê đặc sản tại một trang trại ở Ban Mê Thuột, Đắk Lắk. Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN

Cà phê đặc sản tại một trang trại ở Ban Mê Thuột, Đắk Lắk. Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN

Theo báo cáo công bố 6 tháng một lần của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về thị trường và thương mại cà phê thế giới, sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2024-2025 dự kiến sẽ tăng nhờ sản lượng tại Việt Nam và Indonesia phục hồi.

Tuy nhiên, do tiêu thụ cũng gia tăng, lượng cà phê tồn kho cuối niên vụ được dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Theo đó, sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2024-2025 được dự báo đạt 174,9 triệu bao loại 60kg, tăng 6,9 triệu bao so với niên vụ 2023-2024.

Tại Việt Nam, nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai toàn cầu, sản lượng được dự báo tăng 2,6 triệu bao lên 30,1 triệu bao. Song con số này vẫn thấp hơn niên vụ kỷ lục 2021-2022. Xuất khẩu cà phê hạt của Việt Nam được dự báo phục hồi 1,8 triệu bao lên 24,4 triệu bao nhờ nguồn cung tăng.

Ngoài sự phục hồi tại Việt Nam và Indonesia, sản lượng cà phê tại Brazil (Bra-xin), nhà sản xuất hàng đầu thế giới được dự báo tăng 100.000 bao so với niên vụ trước lên mức 66,4 triệu bao vào niên vụ 2024-2025. Trong đó, sản lượng cà phê Arabica của Brazil ước tăng 500.000 bao lên 45,4 triệu bao còn sản lượng cà phê Robusta dự kiến giảm 400.000 bao xuống 21 triệu bao.

Theo USDA, hạn hán và nhiệt độ cao trong giai đoạn phát triển của hạt đã khiến năng suất cà phê Arabica và Robusta của Brazil giảm so với dự kiến ban đầu. Với sản lượng gần như đi ngang, xuất khẩu cà phê hạt của nước này được dự báo giảm 2,6 triệu bao xuống 40,5 triệu bao do lượng hạt dự trữ năm ngoái giảm, kéo tổng nguồn cung đi xuống.

Brazil và Việt Nam là hai quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu. Các vấn đề về nguồn cung hồi năm ngoái đã dẫn đến việc giá cà phê tăng vọt trên thị trường thế giới. Hiện loại hàng hóa này vẫn đang ở quanh mức giá cao nhất trong gần 50 năm.

Báo cáo USDA cho biết xuất khẩu cà phê hạt toàn cầu được dự báo tăng nhẹ nhờ đà phục hồi ở Việt Nam và Indonesia bù đắp cho sự sụt giảm từ Brazil. Tiêu thụ toàn cầu dự kiến sẽ tăng 5,1 triệu bao lên 168,1 triệu bao, với mức tăng lớn nhất ở Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Trung Quốc. Trong đó, nhập khẩu cà phê của EU được dự báo tăng 1 triệu bao lên 45 triệu bao do nguồn cung dồi dào hơn từ Việt Nam và Indonesia. Lượng cà phê hạt tồn kho cuối năm dự kiến sẽ giảm 1,5 triệu bao xuống còn 20,9 triệu trên bao toàn cầu.

Hương Thủy (Tổng hợp)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/san-luong-ca-phe-toan-cau-tang-nho-dong-gop-cua-viet-nam-va-indonesia/357487.html