Sán não làm tổ vì thường xuyên ăn các món từ cá sống

Với quan niệm ăn nhiều thịt tái, cá sống cùng với mù tạt và ớt cay sẽ tiêu diệt ký sinh trùng, ông P. tá hỏa khi đi khám nhận về kết quả bị ấu trùng sán não ký sinh tại nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Mới đây, theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), các bác sĩ ở đây vừa tiếp nhận bệnh nhân N.N.P. (trú tại thị trấn Thanh Sơn) đến khám vì mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt chóng mặt nhiều.

Qua kết quả chụp CT và kiểm tra, các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng đã phát hiện trong sọ não bệnh nhân có hình ảnh nang ký sinh trùng (ấu trùng sán não) tại nhiều vị trí khác nhau.

 Hình ảnh kén sán não trên phim chụp của nam bệnh nhân. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Hình ảnh kén sán não trên phim chụp của nam bệnh nhân. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Thông tin từ phía bệnh nhân, ông P. cho biết có thói quen và sở thích thường xuyên ăn các món từ cá sống, thịt chua, rau sống, thêm nhiều mù tạt, ớt vì nghĩ vị cay mạnh sẽ làm vi khuẩn và ký sinh trùng chết.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Đinh Đại Lâm - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, cho biết, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra.

Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, để phòng bệnh, người dân cần phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tránh tiếp xúc với môi trường đất, cần rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần vệ sinh môi trường sạch sẽ, tuyệt đối không ăn thịt lợn gạo, tiết canh, nem chua, thịt lợn tái, rau sống không đảm bảo vệ sinh hoặc mập mờ về nguồn gốc, ngoài ra khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, đau đầu kéo dài không rõ nguyên nhân cần thăm khám để có thể điều trị kịp thời.

Lê Trang

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/san-nao-lam-to-vi-thuong-xuyen-an-cac-mon-tu-ca-song-post259175.html