Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường tết

Nhiều sản phẩm OCOP ở các địa phương trưng bày tại các cửa hàng, siêu thị được người tiêu dùng lựa chọn và đánh giá cao. Ảnh: NGỌC HÂN

Những ngày này, tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm, các sản phẩm OCOP được bổ sung lên kệ hàng liên tục vì sức mua tăng. Nhằm phục vụ nhu cầu người dân mua sắm trong dịp tết sắp đến, các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất tham gia Chương trình OCOP đã chuẩn bị nguồn hàng dồi dào để đưa ra thị trường.

Tăng tốc sản xuất, đảm bảo chất lượng

Cuối năm, tại cơ sở sản xuất của HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din (huyện Phú Hòa), hàng chục công nhân tất bật mỗi người một việc, từ gọt rửa sơ chế đến đóng gói, dán bao bì. Ông Nguyễn Hoàng Chương, Giám đốc HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, dịp cuối năm, lễ tết, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao nên từ đầu tháng 11 âm lịch, HTX đẩy mạnh tiến độ sản xuất các sản phẩm bánh khóm, khóm sấy, rượu khóm, nước ép khóm, giấm khóm… để kịp cung ứng sản phẩm đến người tiêu dùng. Từ khi vào vụ sản xuất tết, bình quân mỗi ngày, HTX thu mua hơn 700kg khóm để chế biến các sản phẩm. Đến nay, HTX đã sản xuất được hơn 1 tấn bánh khóm, 800kg khóm sấy, 12.000 lít nước rửa chén và nước lau sàn để cung ứng ra thị trường”.

Những ngày qua, cơ sở sản xuất Bột ngũ cốc Faimy 9 ở xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa) cũng khẩn trương sản xuất để phục vụ đơn hàng trong ngày và nhận các đơn hàng dịp tết. Ngoài quy trình sản xuất sạch, an toàn, nguồn nguyên liệu có nguồn gốc ở địa phương, cơ sở này còn đầu tư về bao bì, nhãn mác để tạo điểm nhấn cho sản phẩm ngày tết.

“Dịp tết, lượng tiêu dùng các sản phẩm của cơ sở tăng mạnh, đặc biệt là các sản phẩm bột ngũ cốc dinh dưỡng, bột ăn dặm, cháo hạt vỡ đạt chuẩn OCOP 3 sao... được khách chọn mua làm quà tặng cho người thân, bạn bè nhiều hơn. Trung bình mỗi ngày, cơ sở tiếp nhận gần 20 đơn hàng sỉ và lẻ tại khu vực trong và ngoài tỉnh”, bà Lương Thị Huỳnh Triểm, chủ cơ sở sản xuất Bột ngũ cốc Faimy 9 cho biết.

Còn theo chị Nguyễn Thúy Hằng, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Mỹ Quang (huyện Tuy An), từ đầu tháng 12, mỗi ngày cơ sở xuất bán từ 300-400 lít các loại, tăng gấp đôi, gấp ba so với bình thường. “Từ nhiều tháng trước, cơ sở đã chuẩn bị hàng trăm tấn nguyên liệu để tăng sản lượng nước mắm đủ cung cấp cho thị trường tết, đảm bảo uy tín, chứ không vì số lượng mà giảm chất lượng. Nước mắm Mỹ Quang sản xuất truyền thống nên sản phẩm có màu sắc tự nhiên và mùi thơm đặc trưng, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tin tưởng đặt mua số lượng lớn để bán và làm quà biếu trong dịp tết”, chị Hằng nói.

Sản phẩm được ưa chuộng

Có thể thấy, sản phẩm OCOP của tỉnh đang ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn sử dụng. Chị Đặng Minh Châu ở phường 4 (TP Tuy Hòa) chia sẻ: “Việc lựa chọn thực phẩm cho ngày tết thật sự khó khăn vì vừa phải đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa phù hợp điều kiện kinh tế. Năm nay, thị trường có nhiều sản phẩm OCOP chất lượng với nguồn nguyên liệu từ địa phương, được các cơ quan chức năng của tỉnh thẩm định nên tôi rất an tâm. Các sản phẩm OCOP là lựa chọn hàng đầu trong mâm cỗ ngày tết năm nay của gia đình tôi”.

Tương tự, chị Lê Uyên Lan ở phường 8 (TP Tuy Hòa) cho hay: Sản phẩm OCOP đem lại cho tôi cảm giác an toàn khi sử dụng. Tết này, ngoài mua sản phẩm để dùng trong gia đình, tôi còn làm quà biếu cho người thân, bạn bè và cảm thấy rất có ý nghĩa khi góp phần lan tỏa hương vị quê nhà.

Hiện nay, tại nhiều cửa hàng, siêu thị, các sản phẩm OCOP đang dần chiếm lĩnh trên các kệ hàng ở những vị trí bắt mắt. Theo bà Lê Thị Kiều Hạnh, Phó Giám đốc Cửa hàng kinh doanh thực phẩm tiện lợi Vmart (TP Tuy Hòa), cửa hàng hiện có hơn 40 sản phẩm OCOP được bày bán. Các sản phẩm này còn được đưa vào giỏ quà tết để làm quà biếu tặng trong dịp tết năm nay.

Chương trình OCOP đã góp phần đưa các sản phẩm truyền thống của địa phương vào các điểm, kênh kinh doanh tiêu dùng hiện đại. Đây là niềm vui, niềm tự hào không chỉ của các cơ sở kinh doanh mà còn của địa phương. “Trong dịp tết này, các chủ thể sản phẩm OCOP còn mạnh dạn quảng bá, tiếp thị sản phẩm dưới hình thức quà tặng để tiếp cận với thị trường. Các sản phẩm sau khi được cấp chứng nhận OCOP đều được đưa đi xúc tiến thương mại nên sản lượng bán ra tăng từ 50-60% so với trước đó”, ông Nguyễn Đức Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho hay.

Đến nay, toàn tỉnh có 65 sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó có 9 sản phẩm đạt 4 sao và 56 sản phẩm đạt 3 sao. Hy vọng rằng, với sự nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng, quan tâm quảng bá sản phẩm OCOP của các địa phương, doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, người dân sẽ có thêm cơ hội lựa chọn các sản phẩm OCOP đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với giá cả phù hợp trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bà Đặng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT

NGỌC HÂN

Nguồn Phú Yên: http://baophuyen.vn/82/291609/san-pham-ocop-san-sang-phuc-vu-thi-truong-tet.html