Sản phẩm OCOP vào cao điểm vụ Tết
Bước vào tháng cuối năm âm lịch, hàng loạt các sản phẩm OCOP tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại rộn ràng vào mùa sản xuất để bán phục vụ thị trường Tết.
Vào vụ Tết, các sản phẩm đặc trưng của địa phương có sức tiêu thụ tăng so với ngày thường. Để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường, các đơn vị, chủ thể có sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng đang tích cực sản xuất, đáp ứng nhu cầu khách hàng…
Để phục vụ thị trường dịp cao điểm Tết Nguyên đán, những ngày này, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp và hợp tác xã đang tập trung để sơ chế, đóng gói sản phẩm. Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại và Dịch vụ Hati, thị trấn Phước Hải, huyện Long Đất đang tất bật sản xuất để đưa ra thị trường sản phẩm mắm Long Hải được chế biến từ cá cơm nguyên chất.
Bà Nguyễn Thị Chiến - Giám đốc Công ty cho biết, Tết năm nay doanh nghiệp vẫn duy trì sản lượng sản xuất khoảng 50.000 lít nước mắm cá cơm. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, đơn vị đã đưa ra nhiều loại chai với định lượng từ 300 ml, 500 ml, 1.000 ml, 5.000 ml… Để có chai nước mắm cá cơm truyền thống bảo đảm chất lượng, công ty lựa chọn nguyên liệu kỹ, cá cơm tươi vừa được đánh bắt và muối (hai nguyên liệu chính) được mua trực tiếp tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Sau khi sơ chế, cá được đưa vào ủ với muối thời gian 1 năm và qua nhiều công đoạn lọc mới cho ra sản phẩm nước mắm cá cơm Long Hải truyền thống thơm ngon, đậm vị. Công ty không chỉ tập trung nâng cao chất lượng mà còn chú trọng mẫu mã, bao bì bắt mắt để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất trong dịp Tết cổ truyền… Vì vậy, bao bì của sản phẩm cũng được lấy màu chủ đạo là màu đỏ mang ý nghĩa may mắn, tốt lành - bà Nguyễn Thị Chiến cho biết.
Tại cơ sở sản xuất bánh đa mè Hưng Thịnh, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc không khí làm việc đã tất bật từ nhiều tuần trước. Dịp Tết, lượng đơn đặt hàng tăng vọt, cơ sở phải thuê thêm nhân công để kịp tiến độ giao hàng. Bà Trịnh Thị Bích Thuận, chủ hộ kinh doanh cho biết, sản phẩm bánh đa mè được chứng nhận OCOP 3 sao. Trung bình 1 ngày cơ sở sản xuất khoảng 5.000 bánh với nhiều chủng loại: bánh đa hành tiêu, bánh đa hành ớt, bánh đa dừa… cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Khoảng một tháng trước, cơ sở đã nhận được các đơn hàng tết và bắt đầu sản xuất để kịp giao cho khách. Hiện tại, lượng đơn hàng đang ở giai đoạn cao điểm. Để đảm bảo tiến độ, cơ sở phải động viên nhân công làm việc và dự kiến dịp Tết năm nay sẽ sản xuất 10 nghìn bánh, tăng gấp đôi so với ngày thường - bà Bích Thuận chia sẻ.
Hợp tác xã Bưởi da xanh Hắc Dịch, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ cũng bắt đầu tấp nập, liên tục với những chuyến xe chở bưởi vừa cắt tại vườn về xưởng sơ chế đóng gói. Dây chuyền rửa trái cây đa năng đang chạy hết công suất để kịp cho khâu đóng gói. Ở khu vực đóng gói, người lao động cũng luôn tay bao túi lưới, dán nhãn cho sản phẩm.
Anh Nguyễn Trọng Trung, Giám đốc Hợp tác xã Bưởi da xanh Hắc Dịch cho biết, năm nay 38 ha bưởi da xanh của hợp tác xã cho sản lượng phục vụ thị trường Tết khoảng 200 tấn, tăng 30% so với năm ngoái. Thời điểm này, mỗi ngày hợp tác xã thu hoạch và đưa ra thị trường khoảng 3 tấn, đến những ngày giáp Tết, dự kiến sẽ thu hoạch và đưa ra thị trường khoảng 20 tấn/ngày. Giá bán lẻ dự kiến từ 40 - 50 nghìn đồng/kg; giá bán buôn khoảng 30 - 35 nghìn đồng/kg.
Khoảng 3 năm trở lại đây, sản phẩm bưởi da xanh của hợp tác xã đã được người tiêu dùng ưa chuộng. Bưởi da xanh của hợp tác xã đã được công nhận OCOP nên việc truy xuất nguồn gốc dễ dàng hơn; đầu ra cũng ổn định. Năm nay, ngoài bỏ cho thương lái, hợp tác xã cũng tổ chức 3 điểm bán bưởi Tết tại chợ Rạch Dừa (thành phố Vũng Tàu), chợ Bà Rịa và thị xã Phú Mỹ - anh Trung thông tin.
Theo ngành nông nghiệp, chương trình OCOP đã giúp sản phẩm đặc trưng của địa phương khẳng định được thương hiệu và ngày càng mở rộng thị trường. Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân thường tăng cao nên doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất tại các địa phương đã chủ động nguồn nguyên liệu và xây dựng kế hoạch sản xuất sản phẩm Tết để đưa ra thị trường. Đến nay, nhiều sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong tỉnh đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn để sử dụng và làm quà biếu, tặng trong dịp Tết Nguyên đán.
Ông Vũ Ngọc Đăng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: Nhiều sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương không chỉ có chất lượng tốt mà còn được thiết kế mẫu mã đẹp mắt. Đến nay, tỉnh đã có những sản phẩm nổi bật với chất lượng cao, mang đậm bản sắc văn hóa địa phương và có sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường. Các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đã và đang chủ động chú trọng phát triển cả hình thức lẫn chất lượng sản phẩm Tết theo thị hiếu người tiêu dùng, góp phần tích cực vào thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và thúc đẩy phát triển kinh tế các địa phương.