Sản vật Lào Cai nhộn nhịp mùa Tết

Cùng với thị trường đào cành Sa Pa, địa lan Sa Pa, những ngày này, thị trường sản vật Lào Cai đang nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Tại Hợp tác xã nuôi trồng, chế biến sản phẩm cá hồi - cá tầm Sa Pa Thức Mai (thị xã Sa Pa), những mẻ bánh chưng nhân cá hồi, sản phẩm từ cá hồi có rất nhiều đơn hàng khách đặt để tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Sản phẩm hàng Tết từ cá hồi Sa Pa. Ảnh: Hoàng Linh

Sản phẩm hàng Tết từ cá hồi Sa Pa. Ảnh: Hoàng Linh

Năm nay là năm đầu tiên, thị trường hàng hóa Tết ở Lào Cai xuất hiện sản phẩm bánh chưng cá hồi Sa Pa. Với giá bán lẻ trên thị trường những ngày cận Tết là 180 nghìn đồng/chiếc bánh chưng gói vuông truyền thống, có rất nhiều khách hàng mua về để làm quà Tết. Bên cạnh sản phẩm bánh chưng nhân cá hồi, Hợp tác xã Thức Mai cũng có nhiều sản phẩm từ cá hồi, cá tầm như: ruốc cá hồi, giò cá tầm Sa Pa, cá hồi hun khói... Đặc biệt, nhiều cửa hàng kinh doanh hàng quà tặng Tết cũng đã chọn bánh chưng cá hồi Sa Pa để “set up” các giỏ quà tặng Tết.

Chị Luyện Thành, chủ cửa hàng bán sản phẩm OCOP và sản vật của các địa phương ở phố Soi Tiền, thành phố Lào Cai cho biết: "Bánh chưng cá hồi là một trong những sản phẩm mới của hàng quà Tết năm nay, nên được nhiều khách hàng lựa chọn để mua về ăn Tết cũng như làm quà tặng người thân. Ngoài bánh chưng nhân cá hồi, chúng tôi còn có đa dạng các sản phẩm chế biến từ cá hồi Sa Pa như: ruốc cá hồi, chả cá hồi, lạp xường cá hồi, nem chua cá hồi"...

Năm thứ hai đưa sản phẩm bánh chưng cốm của dân tộc Thái ra thị trường, cơ sở sản xuất bánh chưng cốm Công Phượng, xã Thẳm Dương, huyện Văn Bàn dịp này cũng vào mùa tăng ca sản xuất để phục vụ thị trường hàng hóa Tết. Sản phẩm bánh chưng cốm Công Phượng đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, gần đây, rất được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Cùng với thương hiệu nếp Khẩu Tan Đón lừng danh, năm nay, bánh chưng cốm cũng đang là sản phẩm “hot” trên thị trường hàng hóa những ngày cận Tết.

Theo chị La Thị Phượng, thôn Bản Bô, xã Thẳm Dương, hiện, cơ sở cũng đã nhận được nhiều đơn hàng bánh chưng cốm cho dịp Tết. Cơ sở cũng đã gói bánh theo nhu cầu của khách hàng (bánh chưng vuông, bánh chưng dài hay bánh chưng gù kiểu của người Thái), đồng thời, lựa chọn đặc sản cốm Thẳm Dương làm từ nếp Khẩu Tan Đón, thịt lợn đen bản địa để gói bánh.

Sản phẩm bánh chưng Thái được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Hoàng Linh

Sản phẩm bánh chưng Thái được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Hoàng Linh

Rất nhiều cơ sở sản xuất hàng hóa ẩm thực Tết trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng đang sôi động sản xuất mùa Tết. Tại cơ sở sản xuất lạp xường, thịt sấy Dung Sử (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương), không khí khẩn trương ở từng công đoạn từ sơ chế, chế biến cho đến quy trình đóng gói và phân phối cho khách hàng mua sỉ, mua lẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc.

“Năm nào cũng vậy, mặc dù sản xuất quanh năm, nhưng vào mùa Tết thì nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến, nên cơ sở phải tăng cả nhân lực lẫn công suất mỗi ngày để kịp trả hàng cho khách” - bà Phùng Kim Dung, chủ cơ sở sản xuất Dung Sử cho biết.

Sản phẩm lạp xường Dung Sử không chỉ là sản phẩm chiếm trọn niềm tin của khách hàng bởi sản phẩm truyền thống - đặc sản của vùng cao Mường Khương, mà còn là sản phẩm hàng hóa đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh. Bởi thế, nên dù trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất lạp xường, thịt sấy, nhưng lạp xường Dung Sử vẫn được nhiều khách hàng tin dùng và chọn lựa đưa vào thực đơn bữa ăn ngày Tết của gia đình. Với giá bán 350 nghìn đồng/kg lạp xường đóng gói hút chân không bảo quản và có hộp quà, rất thích hợp làm quà tặng trong dịp Tết cổ truyền.

Ngoài bánh chưng, thịt sấy và lạp xường, thì một trong những mặt hàng cũng hút khách trong dịp Tết, đó là sản phẩm miến đao Thành Sơn (huyện Bát Xát), măng khô và măng Pác Puồn luộc Việt Tiến (huyện Bảo Yên). Đây đều là những sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao. Bà Trịnh Thị Duyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Yên cho biết: "Sản phẩm măng khô của đồng bào Tày ở Việt Tiến từ lâu đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến, tìm mua mỗi dịp Tết đến. Cùng với sản phẩm măng khô Việt Tiến, một số sản phẩm nông sản đặc hữu của Bảo Yên đã đạt tiêu chuẩn OCOP cũng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn như: thịt trâu sấy A Sử (Vĩnh Yên), trà Ô long Đại Hưng"...

Tỉnh Lào Cai hiện có 269 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó, có 259 sản phẩm đạt 3 sao, 8 sản phẩm đạt 4 sao và 2 sản phẩm đạt 5 sao. Với xu hướng lựa chọn thực phẩm an toàn, có chất lượng, có truy xuất nguồn gốc, nên hầu hết các mặt hàng đạt tiêu chuẩn OCOP đều được khách hàng tin tưởng lựa chọn trong cuộc sống hằng ngày cũng như dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, những sản vật mang thương hiệu đặc sản vùng miền từ văn hóa ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc, từ nghề truyền thống của các địa phương thu hút người tiêu dùng sản phẩm chế biến công nghiệp. Bên cạnh những sản phẩm handmade, các sản vật địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai những năm gần đây đã làm phong phú mâm cỗ Tết cổ truyền của các gia đình.

Hoàng Linh

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/san-vat-lao-cai-nhon-nhip-mua-tet-post486302.html