Sản xuất nông sản bằng cả trái tim và sự tử tế

Là thông điệp chính của buổi Workshop chủ đề “Một số giải pháp trong sơ chế bảo quản và đóng gói phục vụ xuất khẩu”, do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Tháp (NN&PTNT) tổ chức vào sáng ngày 30/4, tại Công viên Văn Miếu, TP Cao Lãnh (chương trình trong khuôn khổ Lễ hội Xoài năm 2023). Đến dự buổi Workshop có Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, đại diện lãnh đạo sở NN&PTNT, một số doanh nghiệp xuất khẩu xoài và hơn 50 nông dân trồng xoài trên địa bàn tỉnh.

Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, đầu tư chế biến là giải pháp tất yếu giúp gia tăng giá trị cho trái xoài Đồng Tháp

Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, đầu tư chế biến là giải pháp tất yếu giúp gia tăng giá trị cho trái xoài Đồng Tháp

Tại buổi Workshop, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, cốt lõi của một mô hình nông nghiệp thành công là sự chân thành và tử tế của người nông dân. Khi người nông dân sản xuất nông sản bằng cả trái tim, bằng sự tử tế thì sẽ được người tiêu dùng quan tâm và đón nhận. Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT cũng nhấn mạnh, mặc dù trong quá trình sản xuất cũng có những thời điểm người nông dân phải đối mặt với nhiều khó khăn, tuy nhiên nhà vườn có thể nhìn mô hình sản xuất của mình ở nhiều khía cạnh và có tầm dài hạn. Giữ chữ tín, quan tâm đến xây dựng hình ảnh, thương hiệu cá nhân là những giải pháp mà Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn nhà vườn trồng xoài tỉnh nhà cần quan tâm…

Đặc biệt, để nâng tầm giá trị cho trái xoài, ông Lê Minh Hoan cho rằng, nhà vườn trồng xoài cần quan tâm nhiều hơn đến các giải pháp về đầu tư chế biến. Các hội quán, tổ hợp tác, hợp tác xã có thể tham khảo mô hình sử dụng chung các máy móc thiết bị chế biến nhằm tạo ra nhiều sản phẩm chế biến mới cho trái xoài nhưng không phải mất quá nhiều chi phí để đầu tư cho thiết bị.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu xoài tại Đồng Tháp đẩy mạnh áp dụng các dây chuyền sơ chế sau thu hoạch nhằm giúp nâng cao chất lượng cho trái xoài

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu xoài tại Đồng Tháp đẩy mạnh áp dụng các dây chuyền sơ chế sau thu hoạch nhằm giúp nâng cao chất lượng cho trái xoài

Tại buổi Workshop các nhà vườn được các nhà khoa học đến từ Viện Cây ăn quả Miền Nam chia sẻ về một số kỹ thuật để thu hoạch xoài đạt chất lượng, giảm tổn thất thu hoạch và sau thu hoạch; giải pháp nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng xoài tại đồng bằng sông Cửu Long…

Nhà vườn Nguyễn Phú Hiệp - Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất dịch vụ xoài Bà Két, xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh phát biểu tại buổi Workshop

Nhà vườn Nguyễn Phú Hiệp - Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất dịch vụ xoài Bà Két, xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh phát biểu tại buổi Workshop

Chia sẻ cùng các nhà vườn trồng xoài của tỉnh tại buổi Workshop, ông Lê Quốc Điền, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho rằng, để nâng cao giá trị trái xoài thì việc nâng chất cho trái xoài là một giải pháp tất yếu. Xoài Đồng Tháp cần phải được sản xuất chuyên nghiệp từ nhà vườn cho đến doanh nghiệp thu mua chế biến, xuất khẩu. Muốn chuyên nghiệp thì từng mắc xích trong chuỗi sản xuất ngành hàng xoài phải được “chuẩn hóa”. Ngoài việc sản xuất trái xoài an toàn, chất lượng, nhà vườn cũng cần quan tâm nhiều hơn đến kỹ thuật thu hoạch và bảo quản xoài sau thu hoạch. Doanh nghiệp cần chia sẻ nhiều hơn với người nông dân về những tiêu chuẩn bắt buột trong thu hoạch xoài nhằm giảm tỉ lệ hao hụt sau thu hoạch… Chỉ khi người nông dân và doanh nghiệp có sự thấu hiểu và chia sẻ thì trái xoài mới cải thiện chất lượng, từ đó có thể vươn xa hơn.

Mỹ Lý

Nguồn Đồng Tháp: http://www.baodongthap.vn/le-hoi-xoai-dong-thap-nam-2023/san-xuat-nong-san-bang-ca-trai-tim-va-su-tu-te-113501.aspx