Sản xuất rượu vang ở Anh phát triển nhanh nhất thế giới 'nhờ' biến đổi khí hậu
Theo hãng bất động sản Knight Frank, nhiệt độ nóng lên đẩy lượng khách hàng mua đất trồng nho tăng cao, khiến Anh trở thành khu vực sản xuất rượu vang phát triển nhanh nhất thế giới.
Bốn năm trước, Ned Awty đã bỏ việc tại hãng sản xuất thuốc lá British American Tobacco để điều hành vườn nho của cha mẹ ông ở Somerset thuộc Tây Nam vùng England.
Từ những năm 1980, vườn nho Oatley sản xuất rượu vang từ hai loại nho phù hợp khí hậu mát: Giống nho Pháp Madeleine Angevine, và Kerning, giống nho thuộc họ Riesling của Đức.
Tuy nhiên, kể từ khi tiếp quản, ông Awty đã trồng giống nho Pinot Noir và Cabernet Noir với hy vọng một ngày nào đó sẽ sản xuất vang đỏ trong tổng sản lượng 12.000 chai rượu vang sủi trắng gia đình ông sản xuất hằng năm.
Nhiệt độ toàn cầu gia tăng đang tạo điều kiện cho các nhà sản xuất rượu vang tại Anh phát triển nhiều loại vang khác nhau ngoài rượu vang sủi, cạnh tranh được với rượu champagne của Pháp và giành được sự khen ngợi quốc tế.
Theo hãng bất động sản Knight Frank, nhiệt độ nóng lên cũng đẩy lượng khách hàng mua đất trồng nho tăng cao, khiến Anh trở thành khu vực sản xuất rượu vang phát triển nhanh nhất thế giới.
Theo Hiệp hội Rượu vang Anh và Xứ Wales, WineGB, trong giai đoạn 2017-2022, sản lượng rượu vang tại vùng England và Xứ Wales đã tăng hơn gấp đôi lên 12,2 triệu chai. WineGB ước tính sản lượng năm 2023 sẽ đạt 20-22 triệu chai sau vụ thu hoạch nho kỷ lục vào mùa Thu.
Ông Ed Mansel Lewis, phụ trách kinh doanh đất trồng nho tại Knight Frank, cho biết, nhu cầu về đất trồng nho tăng cao do khí hậu ấm lên và số người tham gia thị trường tăng.
Ngoài những người về hưu giàu có, khách mua mới gồm nhiều thành phần, từ các tập đoàn phân phối cho đến các nhà sản xuất quốc tế, trong đó có các hãng sản xuất champagne lâu đời của Pháp.
Đầu tư trong nửa thập kỷ qua khiến diện tích trồng nho tại Anh tăng mạnh. Theo WineGB, diện tích đất sản xuất rượu vang tăng từ 2.138ha vào năm 2018 lên 3.230ha hiện nay, với tổng số 950 vườn nho.
Mặc dù thời tiết cực đoan khiến các vụ thu hoạch nho không ổn định, hiện tượng nhiệt độ liên tục tăng đã mang lại sự an toàn hơn cho các nhà sản xuất rượu vang và các nhà đầu tư trồng nho, vốn chỉ phát triển mạnh ở những vùng có khí hậu ấm.
Mô hình của Đại học East Anglia cho thấy đến năm 2040, vùng England và xứ Wales sẽ nóng thêm 1,4 độ C trong mùa trồng nho, kéo dài từ tháng Ba đến tháng 10 hàng năm.
Nhà sản xuất rượu vang lớn nhất Vương quốc Anh, Chapel Down, trong năm nay đã thuê thêm 47ha đất ở Kent, thuộc Đông Nam vùng England, nâng tổng diện tích trồng nho lên 414ha.
Hồi tháng Sáu, Tập đoàn Jackson Family Wines của Mỹ đã mua lại hơn 26ha đất trồng nho tại Thung lũng Crouch ở Essex thuộc miền Đông vùng England.
Nhà môi giới vụ mua bán, Mansel Lewis, cho biết do khan hiếm, đất trồng nho được mua với giá cao hơn đáng kể so với giá trị đất nông nghiệp.
Theo hãng bất động sản Strutt & Parker, trong 5 năm qua, khoảng 480 triệu bảng đã được đầu tư vào các vườn nho tại Vương quốc Anh.
Đất trồng nho tốt nhất được bán với giá lên tới 35.000 bảng (44,450 USD)/mẫu (4.046 m2), so với 10.800 bảng/mẫu đất canh tác thông thường.
Một số công ty thậm chí còn mua đất ở England nhằm đề phòng rủi ro nhiệt độ tăng cao ở các vùng khác.
Berry Bros. & Rudd và Tập đoàn Symington, công ty sở hữu các thương hiệu vang đỏ như Dow's và Cockburn's, năm nay đã mua lại Hambledon, vườn nho thương mại lâu đời nhất của Vương quốc Anh, với giá 22,3 triệu bảng, mà theo công ty là cách để giảm thiểu nguy cơ trước biến đổi khí hậu.
Các nhà sản xuất rượu vang châu Âu chịu thiệt hại nặng nề trong những vụ thu hoạch nho gần đây do nắng nóng cực điểm.
Theo Tổ chức Nho và Rượu vang Quốc tế - cơ quan quy định các tiêu chuẩn nghề trồng nho - sản lượng giảm ở hầu hết các quốc gia châu Âu, với sản lượng ở Tây Ban Nha và Italy giảm lần lượt 14% và 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giám đốc Điều hành WineGB, Nicola Bates, cho biết biến đổi khí hậu đã tạo lợi thế cho các nhà sản xuất rượu vang Anh, giúp họ chuyển từ các giống nho phù hợp khí hậu mát sang các giống như Chardonnay để cạnh tranh trong cuộc chơi vốn được dẫn dắt bởi người Pháp.
Điều này cũng giúp các nhà sản xuất Anh đa dạng hóa sản phẩm từ vang sủi, vốn thống trị trong lịch sử sản xuất rượu vang của nước này, sang vang thường mà việc sản xuất đòi hỏi điều kiện thời tiết ấm hơn.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất rượu vang Anh vẫn đối mặt với thách thức về giá sản phẩm. Theo ông Awty, giá một chai vang sủi có thể ở mức 30-50 bảng, nhưng một chai vang thường phải thực sự ngon mới bán được mức giá này.
Sản xuất rượu vang nổi tiếng là ngành có chi phí cao và hoạt động sản xuất tại Anh gặp khó khăn kể từ cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt với lạm phát tăng cao.
Ngành rượu vang ở Anh được hình thành hầu hết từ các cơ sở sản xuất rượu nhỏ, với mỗi cơ sở có sản lượng trung bình từ 4.000-5.000 chai/năm.
Các nhà sản xuất phụ thuộc vào sản lượng thu hoạch và quan hệ tại địa phương để bán sản phẩm trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng.
Cùng với Chapel Down, những ông lớn như Gusborne, Nyetimber và Ridgeview đang thúc đẩy tiêu thụ trong nước sản phẩm vang sủi do Anh sản xuất.
Doanh số của Gusborne đã tăng gấp ba kể từ năm 2020, trong khi doanh thu của Chapel Down tăng 21% lên 8,4 triệu bảng trong nửa đầu năm 2023.
Giám đốc điều hành Chapel Down, Andrew Carter, nhận định, chẳng bao lâu vùng Đông Nam England sẽ trở thành một trong những vườn nho tốt nhất thế giới.
Trong một chương trình tiếp thị vào năm nay tại vùng rượu champagne ở Pháp, Chapel Down thực hiện một thử nghiệm để khách hàng bịt mắt nếm rượu. Khoảng 60% người tham gia thích rượu vang sủi của công ty hơn rượu champagne Pháp.
Các nhà sản xuất champagne nổi tiếng của Pháp cũng đã hiện diện tại Vương quốc Anh. Cả Louis Pommery và Taittinger đều có vườn nho tại Anh và Taittinger dự kiến sẽ tung ra loại rượu vang sản xuất tại Anh đầu tiên vào năm 2024./.