Sắp đến mùng 1, vậy mùng 1 ăn thịt bạch tuộc có đen đủi gì không?

Bạch tuộc nướng sa tế rất ngon miệng, nhưng mùng 1 ăn thịt bạch tuộc liệu có gặp xui xẻo, đen đủi như một số người vẫn kiêng kỵ không?

Mùng 1 có ăn thịt bạch tuộc được không?

Nhân ngày mùng 1 đầu tháng tôi được mời đi ăn tân gia ở nhà hàng. Vào mâm thấy có món thịt bạch tuộc nướng, tôi và một vài người trong mâm ngần ngừ không dám ăn vì sợ xui rủi, đen đủi cả tháng như một số người vẫn kiêng kỵ.

Theo dân gian, việc ăn uống ngày mùng 1 âm lịch được nhiều người chú ý, kiêng kị - cho rằng món ăn ngày đầu tháng ảnh hưởng lớn đến vận khí của cả tháng. Vì vậy nhiều người ngần ngại khi được ăn thịt bạch tuộc đầu tháng. Họ cho rằng:

- Nếu ăn món có ý nghĩa tốt ngày mùng 1 âm lịch thì cả tháng mọi việc sẽ suôn sẻ.

- Nếu ăn phải món nào ý nghĩa không tốt ngày mùng 1 âm lịch thì cả tháng dễ gặp đen đủi, xui xẻo.

Vì vậy mà nhiều người thắc mắc có nên kiêng ăn thịt bạch tuộc ngày mùng 1 hay không? Bởi mực - nằm trong nhóm hải sản như bạch tuộc thường bị kiêng ăn vào đầu tháng. Phong tục cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều kiêng ăn (thậm chí có người kiêng qua rằm mới dám ăn - nhất là trước khi thi cử, đi xa, làm việc quan trọng...).

Ngoài mực thì vào ngày mùng 1 đầu tháng người xưa cũng kiêng ăn một số món được cho là xui xẻo, đen đủi như thịt vịt, thịt chó, trứng vịt lộn… Ngày mùng 1 dân gian thường ăn các món có ý nghĩa giải đen, đón may mắn như thịt gà luộc, thịt hươu…

Theo các chuyên gia phong thủy, trong sách cổ và quan niệm dân gian xưa chưa có thông tin về việc kiêng kị ăn thịt bạch tuộc vào ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng. Do vậy mùng 1 đầu tháng có thể ăn các món chế biến từ bạch tuộc mà không lo bị ảnh hưởng đến vận mệnh, công việc làm ăn...

Bạch tuộc là món hải sản ngon, rẻ hơn mực và một số loài hải sản khác, được nhiều người ưa thích vì không có ý nghĩa xấu. Vấn đề là phải ăn thế nào cho ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mới bồi bổ cơ thể khỏe mạnh, hấp thu đầy đủ dưỡng chất?

Ướp cả con bạch tuộc với sa tế, đường, ớt bột, hạt nêm, màu dầu điều, hành, tỏi, sả, gừng, ớt băm nhuyễn rồi trộn đều, để 30 – 60 phút cho ngấm kỹ. Ảnh internet.

Ướp cả con bạch tuộc với sa tế, đường, ớt bột, hạt nêm, màu dầu điều, hành, tỏi, sả, gừng, ớt băm nhuyễn rồi trộn đều, để 30 – 60 phút cho ngấm kỹ. Ảnh internet.

Có bầu ăn bạch tuộc được không?

Thịt bạch tuộc có nhiều axit béo omega-3 tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Ăn thịt bạch tuộc còn giúp mẹ bầu có thêm dinh dưỡng phòng ngừa tình trạng thiếu máu.

Nhưng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cần phải nấu chín kỹ để tiêu diệt những vi khuẩn – nhưng không thể loại bỏ được hết các kim loại nặng (như thủy ngân chẳng hạn). Vì vậy để đề phòng những rủi ro không đáng có, tốt nhất mẹ bầu hãy kiêng ăn bạch tuộc trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Thời gian sau đó mẹ bầu thích cũng chỉ ăn 1 – 2 lần/tuần, liều lượng vừa đủ để có dưỡng chất cần thiết. Không nên ăn quá nhiều để phòng ngừa tình trạng ngộ độc thủy ngân.

Nên nướng bạch tuộc trên bếp than hồng. Ảnh internet.

Nên nướng bạch tuộc trên bếp than hồng. Ảnh internet.

Món ngon - bạch tuộc nướng sa tế

Bạch tuộc nướng sa tế hương vị hấp dẫn nướng lên tỏa mùi thơm nức mũi, là món hải sản hấp dẫn hay có mặt trên bàn tiệc, đãi khách, hội họp... Ngày mùng 1 đầu tháng, hoặc bất cứ ngày nào khác trong tháng bạn có thể chế biến bạch tuộc thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn.

Nhưng cần chọn bạch tuộc tươi, sơ chế kỹ lưỡng. Khi chế biến bạch tuộc nên thêm vào chút rượu trắng và dấm gạo để sát khuẩn, khử tanh, tiêu bớt độc tố.

Bạch tuộc nướng sa tế vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, hương vị cay cay mặn mặn. Nước chấm giúp thịt bạch tuộc thêm kích thích vị giác. Ảnh internet.

Bạch tuộc nướng sa tế vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, hương vị cay cay mặn mặn. Nước chấm giúp thịt bạch tuộc thêm kích thích vị giác. Ảnh internet.

Nguyên liệu

2 con bạch tuộc (khoảng 300 – 400g).

1 củ tỏi, 1 củ gừng, 2 – 3 củ hành tím khô, 2-3 củ sả, 1-2 quả ớt xanh, đỏ (tùy khẩu vị ăn cay của mỗi nhà).

Gia vị: 3 thìa sa tế, 1 thìa đường, 1/2 thìa ớt bột, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa màu dầu điều…

Cách làm

Sơ chế sạch bạch tuộc, dùng chanh chà xát kỹ bạch tuộc để khử tanh rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Để nguyên con bạch tuộc để ướp rồi nướng mới không bị khô.

Gừng, hành tím, sả đập giập, băm nhuyễn. Ớt thái lát.

Ướp cả con bạch tuộc với sa tế, đường, ớt bột, hạt nêm, màu dầu điều, hành, tỏi, sả, gừng, ớt băm nhuyễn rồi trộn đều, để 30 – 60 phút cho ngấm kỹ.

Quạt bếp than hoa đỏ hồng thì cho vỉ nướng lên, quét ít dầu ăn (hoặc dầu điều) lên vỉ nướng rồi hãy xếp thịt bạch tuộc vào vỉ. Quá trình nướng thịt bạch tuộc phải trở vỉ liên tục để thịt bạch tuộc chín đều, tránh bị cháy. Thỉnh thoảng lại quét thêm gia vị vào thịt bạch tuộc để món ăn không bị khô.

Khi 2 mặt bạch tuộc có màu nâu cánh gián đẹp mắt, thơm phức là đã chín. Gỡ thịt bạch tuộc ra đĩa, cắt miếng vừa ăn và bày vào đĩa để thưởng thức.

Nước chấm bạch tuộc nướng sa tế làm như nước chấm hải sản. Ảnh internet.

Nước chấm bạch tuộc nướng sa tế làm như nước chấm hải sản. Ảnh internet.

Cách làm nước chấm bạch tuộc

Nước chấm bạch tuộc nướng sa tế làm như nước chấm hải sản:

Ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch thì bỏ hạt và lõi, chẻ dọc rồi nướng cho ớt xanh chuyển màu vàng (khoảng 10 phút). Ớt đỏ chỉ nướng sơ.
Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Gừng cạo vỏ, thái mỏng. Rau mùi nhặt lá và thân, rửa sạch.
Cho ớt, rau mùi, lá chanh, tỏi, gừng, 1 thìa canh giấm trắng, 1 thìa canh dầu ô liu và 1/4 thìa cà phê muối vào máy xay sinh tố xay mịn, quyện đều.
Đổ hỗn hợp sánh đặc đã xay ra bát để chấm thịt bạch tuộc.

Bạch tuộc nướng sa tế vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, không bị dai, hương vị cay cay mặn mặn. Nước chấm giúp thịt bạch tuộc thêm kích thích vị giác. Ăn một miếng nổi vị cay của ớt, vị nồng của gừng, tỏi, mùi thơm của rau mùi và lá chanh.

Hoặc ăn thịt bạch tuộc nướng sa tế nóng với dưa leo, rau răm chấm tương ớt, hoặc muối ớt xanh rất ngon miệng, hợp vị.

Lưu ý:

- Nên dùng dầu điều ướp thịt bạch tuộc để nướng xong có màu vàng đẹp mắt. Không có dầu màu điều thì dùng dầu ăn.

- Nhiều người dùng bếp nướng điện - nhưng nướng bằng bếp than truyền thống vẫn thơm ngon hơn.

- Có thể nướng mực theo cách này cũng rất ngon.

Ngọc Hà

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/sap-den-mung-1-vay-mung-1-an-thit-bach-tuoc-co-den-dui-gi-khong-172230701180303467.htm