Sắp sang năm mới, học cách mở nắp chai chuẩn kiểu hoàng đế Pháp Napoléon

Cần một cách mới để gây ấn tượng với bạn bè của bạn trong bữa tiệc đêm giao thừa năm nay? Nếu bạn sắp có ý định mở những chai rượu sâm panh hay vang sủi hôm đó, có một mẹo dành cho bạn: sabrage. Sabrage là nghệ thuật mở chai rượu sâm panh bằng kiếm, loại kiếm kỵ binh hạng nặng có lưỡi cong được quân đội của Napoléon Bonaparte sử dụng nhiều nhất vào những năm 1800.

Lịch sử của Sabrage

Napoléon được cho là người đầu tiên rót một chai sâm panh theo cách này. Những chai rượu sâm panh cũ không có lồng trên nút chai và được giữ kín bằng nút chai, một số sợi dây và sáp. Điều này khiến việc mở chai trở nên khó khăn và, đang trên lưng ngựa và luôn vội vàng, vị hoàng đế đầu tiên của nước Pháp thấy việc dùng kiếm khui nắp chai ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Do đó, Sabrage trở thành một phương tiện để ăn mừng chiến thắng. Hãy tưởng tượng bạn đang cưỡi ngựa, tuốt kiếm, hét lên chiến thắng đến nghẹt thở trước khi lấy một chai sâm panh ra khỏi túi yên ngựa và mở nó theo cách nam tính nhất từ trước đến nay.

Làm thế nào để mở một chai rượu sâm panh theo phong cách Sabrage

Ngày nay, chúng ta có những phương tiện dễ dàng hơn để khui chai, nhưng Sabrage vẫn là một cái rất ấn tượng. Chúng ta có một vài câu hỏi, như: Nó khó đến mức nào? Chúng ta sẽ tự cắt mình chứ? Và bạn có cần một thanh kiếm thực sự? Thật không may, chúng ta chưa có - vì vậy chúng ta cũng đã yêu cầu một số lựa chọn thay thế trong bộ phận đó.

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì, từ kiếm, dao cho đến đồng hồ. Hãy sử dụng một chai rượu sâm panh và tránh những chai lớn hơn vì thủy tinh có thể quá dễ vỡ. Bạn cần phải cầm chai Champagne bằng tay ở phía dưới. Sau đó, nghiêng chai 30-45 độ để bọt không tràn ra ngoài.

Tiếp theo, tìm đường viền nắp chai. Trên mỗi cái chai, bạn có hai đường kẻ ngược nhau vì nó được làm bằng khuôn. Nếu bạn đi theo một đường, nó sẽ lên đến cổ. Bạn dùng kiếm hoặc dao đi theo đường này, dùng cánh tay đi theo đường này (không dừng lại ở cổ).

Với một thanh kiếm, hãy sử dụng phần lưỡi sắc; với một con dao, sử dụng mặt cùn. Đó là về tốc độ, không phải sức mạnh. Đừng cố bẻ gãy cổ, mà hãy đánh đúng vào điểm yếu của nó. Chuyển động phải trôi chảy và nhanh chóng. Và tất nhiên, hãy chắc chắn rằng không có ai đứng quá gần bạn vì chúng có thể nguy hiểm. Áp suất trong chai sẽ làm nốt công việc còn lại, đẩy rượu ra khỏi miệng chai. Nếu bạn còn sót lại những mảnh thủy tinh nhỏ từ vết cắt, chúng cũng sẽ rơi ra ngoài. Bạn có thể thành thạo nghệ thuật mở nắp chai ngay từ lần đầu tiên. Nếu bạn đạt được tốc độ và chuyển động phù hợp, chai đầu tiên sẽ rất hoàn hảo.

Sabrage hay không Sabrage

Julian White, đại sứ Vương quốc Anh của Confrerie du Sabre d'Or, không đồng ý, nói rằng chỉ nên sử dụng một thanh kiếm. "Hãy đọc từ cái tên! Manh mối nằm ở cái tên sabrage! Một thanh kiếm được sử dụng”, White nói, người đã nhận chức đại sứ tại Paris vào năm 1999 và được phong là Chevalier-Sabreur, danh hiệu chỉ được trao cho những người đã hoàn thành 5 năm đào tạo và hoàn thiện nghệ thuật mở rượu sâm panh bằng kiếm.

Mặc dù White đồng ý rằng “việc đó đơn giản và ai cũng có thể làm được”, nhưng có sự khác biệt giữa việc mở nắp chai thông thường và thực hiện việc đó một cách đẳng cấp và phong cách, và việc mở nắp phải luôn được thực hiện bằng kiếm.

Nếu bạn muốn thực hành Sabrage theo cách truyền thống, mở một chai rượu sâm panh bằng kiếm là cách dễ nhất. Tuy nhiên, những gì bạn thực sự cần là một vật thể “có bề mặt đủ mềm để đánh vào phần yếu… một thanh kiếm là phù hợp, nhưng bạn có thể ra khỏi khuôn mẫu và tìm những cách thú vị, tràn đầy năng lượng để thưởng thức sâm panh”.

Sau khi mở chai, bạn nên thử nghiệm với hương vị bằng cách rót cho mình ba ly: Một ly đựng trong ống sáo, một ly đựng trong ly rượu vang trắng và ly còn lại đựng trong ly rượu vang đỏ. Rượu sâm panh sẽ hoàn toàn khác nhau ở mỗi ly. Sau đó, bằng mọi cách, hãy cất thanh kiếm của bạn đi.

Quang Tân

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/sap-sang-nam-moi-hoc-cach-mo-nap-chai-chuan-kieu-hoang-e-phap-napoleon-a587919.html