Sau sự cố Ethylene Oxide, mì Hảo Hảo vẫn có sức mua ổn định tại nhiều cửa hàng bán lẻ

Trước những vụ lùm xùm liên quan tới việc mì Hảo Hảo có chất Ethylene Oxide, Bộ Công Thương cho biết sản phẩm này không vi phạm quy định Việt Nam, đồng thời lực tiêu thụ tại một số cửa hàng vẫn ổn định.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Nhà báo & Công luận, trong thời điểm Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, mì ăn liền vẫn là sản phẩm được người dân mua nhiều nhất.

Trong đó, các sản phẩm mì ăn liền giá bình dân, có giá trên dưới 100.000 đồng/thùng (30 gói), được lựa chọn chủ yếu.

Lực tiêu thụ tại một số cửa hàng vẫn ổn định. (Ảnh: Định Trần)

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, bà Thu Hương, chủ một cửa hàng tạp hóa trên phố Nguyễn An Ninh (quận Hoàng Mai) cho biết: Mì Hảo Hảo vẫn là sản phẩm mì ăn liền được lựa chọn vì giá bán bình dân, phù hợp với nhiều người, nhất là người lao động có thu nhập thấp.

Ngoài vấn đề về giá, bà Hương cho biết: Sản phẩm này còn có một lượng khách hàng trung thành, sử dụng thường xuyên trong nhiều năm.

Trước những vụ lùm xùm liên quan tới việc mì Hảo Hảo có chất Ethylene Oxide, bà Hương chia sẻ: “Tôi không rõ mọi người đón nhận thông tin này như thế nào, thế nhưng tại cửa hàng nhà tôi lực tiêu thụ mì Hảo Hảo vẫn bình thường”.

Trong khi đó, tại siêu thị Big C, một nhân viên tại đơn vị này cũng cho biết, lực mua mì Hảo Hảo vẫn bình thường, không tăng, không giảm. Tuy nhiên, nếu đầu đợt dịch, nhiều người mua theo thùng, thì hiện nay đa phần người mua theo gói là chủ yếu.

Trước đó, sau thông tin mì Hảo Hảo bị cơ quan quản lý châu Âu thu hồi vì có chứa chất Ethylene Oxide, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết: Hiện nay, Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép, cấm sử dụng Ethylene Oxide trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng Ethylene Oxide trong thực phẩm.

Trong khi đó, việc quy định các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với từng loại thực phẩm mà mỗi quốc gia, khu vực đơn phương đưa ra khác nhau và phụ thuộc rất lớn vào cán cân thương mại giữa các quốc gia/khu vực hoặc chính sách xuất nhập khẩu mỗi nước, điều kiện kỹ thuật, phương thức quản lý, thói quen tiêu dùng…

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, thông tin Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã có báo cáo khẳng định Acecook đang tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương cần thêm nhiều thời gian để thu hồi sản phẩm, kiểm tra, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan để kiểm tra việc sản xuất các sản phẩm. Đối tượng kiểm tra không chỉ các sản phẩm liên quan đến mì mà còn để xác định việc tuân thủ của doanh nghiệp như thế nào, đặc biệt là chất lượng các sản phẩm tại Việt Nam có thể đáp ứng được không.

Trong khi đó, theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế, Ethylene Oxide là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm. Xét về các tiêu chuẩn an toàn của Việt Nam, mì Hảo Hảo và Thiên Hương bị cảnh báo vừa qua đang sản xuất theo đúng các quy định.

Triệu Minh

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/sau-su-co-ethylene-oxide-mi-hao-hao-van-co-suc-mua-on-dinh-tai-nhieu-cua-hang-ban-le-post155202.html