Sâu tre có màu trắng, thân to bằng đầu đũa, dài bằng 2 đốt ngón tay, khá giống sâu chít, loài sâu này chỉ sống trong thân cây tre nên rất sạch
Để thu hoạch sâu tre, người dân thường dựa vào những đặc điểm như tre, nứa héo ngọn, đốt tre bị co rúm, ngắn lại khác thường. Khi ấy, chỉ cần chặt những đốt ấy ra sẽ thấy rất nhiều sâu sống bên trong
Là món ăn đặc sản và hiếm, chỉ khai thác được ngoài tự nhiên theo mùa, nên sâu tre ở Hà Nội có giá tới nửa triệu đồng/kg
Sâu tre được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào măng chua, chiên giòn, hấp, đồ… nhưng ngon nhất là món sâu tre rang lá chanh có mùi thơm phức khá độc đáo, khi ăn thì giòn tan trong miệng
Trước khi chế biến, cần ngâm sâu tre vào nước muối pha loãng hoặc vào nước vôi trong để chúng thải hết độc từ ruột ra ngoài, ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc khi ăn
Ngoài món sâu tre tươi hoặc cấp đông được rao bán trên mạng, hiện nay còn có các sản phẩm sâu tre sấy giòn được đóng gói