Sinh viên giải quyết bài toán tiêu thụ xoài tứ quý bằng công nghệ sấy tiên tiến

Vòng chung kết Cuộc thi 'Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo NTTU 2024' đã diễn ra vào ngày 30/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 30/8, tại cơ sở chính Quận 4, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã phối hợp cùng Nhà văn hóa sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi “Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo NTTU 2024”, đồng thời tìm ra chủ nhân của giải thưởng trị giá lên đến 140 triệu đồng.

Tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo NTTU 2024” có sự hiện diện của Ban giám hiệu Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Ban giám khảo, đại diện các doanh nghiệp, nhà tài trợ, đại diện các trường cao đẳng, đại học trên cả nước.

Với chủ đề “Thách thức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở hướng đến mục tiêu phát triển bền vững”, cuộc thi đã thu hút 156 dự án của sinh viên đến từ 33 trường đại học, cao đẳng trên cả nước tham dự.

Đây là diễn đàn chia sẻ, hỗ trợ thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cho sinh viên của các cơ sở giáo dục trên toàn quốc với doanh nghiệp và xã hội.

Từ đó, tìm kiếm và ươm mầm cho các hạt giống khởi nghiệp tiềm năng, có năng lượng, ý tưởng mới để tạo ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của đất nước và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

 Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phát biểu khai mạc.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Vòng chung kết, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã thay mặt Ban giám hiệu gửi lời chúc mừng và cảm ơn đến đội ngũ Ban giám khảo, mentor, các doanh nghiệp, đặc biệt là 156 đội thi đến từ 33 trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Hồng khẳng định NTTU quyết tâm trở thành trường đại học khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong giảng viên, sinh viên.

 Cuộc thi đã thu hút 156 dự án của sinh viên đến từ 33 trường đại học, cao đẳng trên cả nước tham dự.

Cuộc thi đã thu hút 156 dự án của sinh viên đến từ 33 trường đại học, cao đẳng trên cả nước tham dự.

Tại vòng chung kết, 72 đội thi sẽ tranh tài trong 2 vòng thi. Vòng chung kết 1: các đội thi đã trưng bày sản phẩm và standee tại bàn và Ban giám khảo sẽ chấm thi theo bảng, thí sinh thuyết trình về dự án của mình và trả lời câu hỏi ban giám khảo. Sau đó, Ban giám khảo sẽ chọn ra 7 dự án xuất sắc nhất để bước vào vòng chung kết 2.

Ở vòng chung kết 2, top 7 dự án sẽ thuyết trình trên sân khấu, mỗi đội thi có 05 phút thuyết trình và có 05 phút để trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Sau đánh giá, chấm điểm và xét chọn, Ban giám khảo sẽ chọn lựa các ứng viên xuất sắc nhất cho các giải thưởng của chương trình.

Đánh giá các dự án dự thi, Tiến sĩ Trần Quý – Viện trưởng Viện phát triển kinh tế số Việt Nam, thành viên Ban giám khảo cho biết, năm 2024 đã thu hút sự tham gia của đông đảo dự án, kèm với đó chất lượng của các dự án được đánh giá cao.

Các dự thi bám sát với tình hình kinh tế - xã hội và đời sống hằng ngày, tư duy cũng như góc nhìn của thí sinh có chiều sâu, phân tích cụ thể, rõ ràng dự án mà mình tham gia.

“Đồng hành cùng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành trong nhiều năm qua, cá nhân tôi ghi nhận Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là một trong những trường đại học tiên phong trong công tác khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo không chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh mà còn mở rộng quy mô đến các trường đại học, cao đẳng trên cả nước” – Ông Quý khẳng định.

Kết quả chung cuộc, dự án Mango Food – Bộ sản phẩm xoài ứng dụng công nghệ sấy tiên tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của nhóm sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc trở thành Quán quân cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo NTTU 2024.

Giải thưởng cho đội thi đạt giải Quán quân với tổng giá trị lên đến 140 triệu đồng, gồm 20 triệu đồng tiền mặt, gói ươm tạo tại Trung tâm ươm tạo và sáng tạo khởi nghiệp Trường Đại học Nguyễn Tất Thành trị giá 120 triệu đồng.

 Dự án Mango Food – Bộ sản phẩm xoài ứng dụng công nghệ sấy tiên tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đạt giải Nhất chung cuộc.

Dự án Mango Food – Bộ sản phẩm xoài ứng dụng công nghệ sấy tiên tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đạt giải Nhất chung cuộc.

Giải Nhì thuộc về các dự án: EZD – nền tảng phát triển năng lực và kết nối thực tập sinh chất lượng với các doanh nghiệp của nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh; LucbinhGauze – Băng gạc Sinh học từ cây Lục bình của nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh và dự án Phytopharm – Sản phẩm kháng khuẩn từ lá bàng cho nông nghiệp hiệu suất cao của nhóm sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, với giá trị giải thưởng mỗi giải gồm 10 triệu đồng tiền mặt và gói ươm tạo tại Trung tâm ươm tạo và sáng tạo khởi nghiệp Trường Đại học Nguyễn Tất Thành trị giá 60 triệu đồng.

 Các dự án giành giải Nhì

Các dự án giành giải Nhì

Giải Ba thuộc về các dự án: TND Company Limited của nhóm sinh viên Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh; dự án CitoCare – Bộ sản phẩm chăm sóc da từ Nghệ của nhóm sinh viên thuộc Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và dự án Ecobot – Robot rác thông minh phân loại rác bằng âm thanh AI của nhóm sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao tặng 18 giải khuyến khích cho các đội thi xuất sắc tại vòng chung kết cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo NTTU 2024.

 Các dự án giành giải Ba.

Các dự án giành giải Ba.

Sinh viên Võ Ngọc Tường Vi – khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trưởng nhóm dự án Mango Food – Bộ sản phẩm xoài ứng dụng công nghệ sấy tiên tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã vô cùng xúc động khi dự án của nhóm xuất sắc giành Quán quân cuộc thi.

Vi cho biết, qua khảo sát các hộ nông dân trồng xoài tại tỉnh Bến Tre, nhóm đã nhận thấy tình trạng mặt hàng nông sản này thường xuyên bị các thương lái ép giá hay thu mua số lượng ít, khiến nhiều hộ dân rơi vào cảnh khó khăn.

Thông qua việc tìm hiểu về công nghệ sấy bơm nhiệt, nhóm đã ứng dụng vào việc sấy khô trái cây đối với xoài.

Bên cạnh quy trình công nghệ sản xuất, sản phẩm Mango Food còn giảm bớt lượng đường tự nhiên của trái cây, phù hợp với những người cần cung cấp dinh dưỡng, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường.

Tham gia dự án đạt giải Ba cuộc thi, bạn Thanh Duy - Trưởng nhóm dự án TND - Sản phẩm tiêu dùng từ lá cây thuộc Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bằng nguyên liệu chính là lá cây, nhóm đã ứng dụng công nghệ và tạo ra những sản phẩm là ống hút, chén, dĩa, thay thế cho các sản phẩm nhựa trên thị trường.

Những sản phẩm từ dự án sẽ góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng đồng thời nâng cao và thay đổi dần thói quen tiêu dùng sản phẩm nhựa của người tiêu dùng.

 Các sinh viên hào hứng tham gia cuộc thi.

Các sinh viên hào hứng tham gia cuộc thi.

Năm 2024 là năm thứ 8 diễn ra cuộc thi “Sinh viên với Ý tưởng Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo NTTU”, thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn khuyến khích khả năng sáng tạo trong sinh viên, kỹ năng kết nối tư duy đa lĩnh vực, hướng đến việc tạo ra các ý tưởng và sản phẩm thiết thực, các giải pháp công nghệ sáng tạo có tiềm năng ứng dụng và thương mại hóa.

Bên cạnh đó, cuộc thi còn là diễn đàn giao lưu và kết nối các đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đến tham quan và học hỏi các ý tưởng khởi nghiệp trong thời đại toàn thể xã hội đang hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Thủy Uyên

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/sinh-vien-giai-quyet-bai-toan-tieu-thu-xoai-tu-quy-bang-cong-nghe-say-tien-tien-post245240.gd