Sò điệp Nhật Bản giá rẻ về Việt Nam ngày càng nhiều

Giá bán sò điệp nguyên vỏ của Nhật Bản sang Việt Nam giảm tới 49% so với cùng kỳ, ở mức trung bình 40.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 6 tháng đầu năm 2024, Nhật Bản đẩy mạnh xuất khẩu sò điệp nguyên liệu đông lạnh sang Việt Nam.

Theo đó nước này đã xuất khẩu hơn 13 nghìn tấn sò điệp nguyên vỏ sang Việt Nam, tăng gần 21 lần so với cùng kỳ năm ngoái với giá trị trung bình đạt 231 JPY/kg (khoảng 40.000 đồng/kg). Đây là mức giá rẻ hơn so với cùng kỳ lên tới 49%.

Trong đó, tháng 6 là thời điểm ghi nhận đơn hàng cao kỷ lục với hơn 5.200 tấn, tăng 175% so với cùng kỳ tháng trước và tăng hơn 1.110 % so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo VASEP, trong nửa đầu năm nay, Nhật Bản đã chọn Việt Nam, Thái Lan, Mỹ… trở thành thị trường tiêu thụ chính cho sò điệp Nhật Bản.

 Sò điệp Nhật Bản được giới thiệu trong một sự kiện vào hồi tháng 3-2024 tại TP.HCM. Ảnh: THU HÀ

Sò điệp Nhật Bản được giới thiệu trong một sự kiện vào hồi tháng 3-2024 tại TP.HCM. Ảnh: THU HÀ

Vào hồi tháng 3-2024, trao đổi với PLO, ông Toru Yoshimatsu, đại diện Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) cho biết, chính phủ và các doanh nghiệp nước này đã chọn Việt Nam là nơi gia công hải sản, trong đó có sò điệp. Các sản phẩm sau khi gia công sẽ được xuất khẩu ngược sang các nước ASEAN và Mỹ.

“Đó cũng là lý do mà chúng tôi đã chọn Việt Nam trong hoạt động đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản”- ông Toru Youshimatsu nói và nhấn mạnh Việt Nam là thị trường tiềm năng của hải sản nước này.

Như vậy, ngoài là thị trường tiêu thụ, Việt Nam còn trở thành nơi gia công chế biến sò điệp Nhật Bản.

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, 7 tháng đầu năm, người Việt chi 101,5 triệu USD để nhập khẩu thủy hải sản từ Nhật, gồm sò điệp, cá hồi, bạch tuộc và cá trích.

THU HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/so-diep-nhat-ban-gia-re-ve-viet-nam-ngay-cang-nhieu-post807545.html