Số học sinh thừa cân, béo phì tại TP.HCM cao hơn bình quân cả nước
Chế độ ăn giàu chất béo, đậm độ năng lượng cao của trẻ nhỏ có mối liên quan chặt chẽ với sự gia tăng tỷ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Chiều 29/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế-xã hội và phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố, trong đó nội dung liên quan đến việc tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì tại thành phố tăng nhanh, cao hơn tỷ lệ bình quân cả nước.
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết báo cáo công tác khám sức khỏe học sinh năm học 2021-2022 do HCDC vừa công bố cho thấy tình trạng học sinh thừa cân, béo phì tại Thành phố Hồ Chí Minh chiếm tỷ lệ cao nhất (28,96%) trong số các bệnh tật học đường, đồng thời cao hơn tỷ lệ béo phì toàn quốc (19%).
Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, chế độ ăn giàu chất béo, đậm độ năng lượng cao của trẻ nhỏ có mối liên quan chặt chẽ với sự gia tăng tỷ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thói quen ăn nhanh, không nhai kỹ thức ăn, hay ăn vặt, hay ăn khuya, đặc biệt là trước khi đi ngủ... cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến thừa cân, béo phì. Đồng thời, lối sống ít tập luyện thể dục thể thao cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.
Ông Tâm khuyến cáo trẻ béo phì có nguy cơ mắc các bệnh như người trưởng thành nhưng có thể nặng hơn do thời gian kéo dài, ảnh hưởng đến nội tiết và tâm lý của trẻ, bao gồm các vấn đề về tâm lý, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chuyển hóa bất thường glucose, rối loạn gan mật và đường ruột, khó thở khi ngủ…
Tình trạng béo phì còn gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ nhỏ khi các em bắt đầu đi học, sẽ dễ bị bạn bè trêu ghẹo dẫn đến tự ti, mặc cảm, ảnh hưởng đến học tập.
Để phòng tránh thừa cân béo phì, HCDC cho rằng, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình nhằm xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho học sinh ở trường và tại nhà; đảm bảo đa dạng thực phẩm, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo lứa tuổi; hạn chế thức ăn ngọt, thức ăn béo...
Ngoài ra, cần tạo điều kiện cho học sinh có thể vui chơi, vận động, tham gia các môn thể thao, tránh để trẻ ngồi lâu xem tivi, chơi game trên máy tính, điện thoại…
Trẻ cần được ngủ đủ từ 8-10 giờ mỗi ngày và cần được theo dõi chiều cao, cân nặng thường xuyên.
HCDC cũng đã hỗ trợ xây dựng và cung cấp bộ thực đơn cân đối dinh dưỡng cho các trường.
Hàng năm, HCDC tổ chức tập huấn cho nhân viên phụ trách y tế trường học và nhân viên phụ trách bán trú thực hiện cải thiện hoạt động thể chất, vận động và dinh dưỡng của học sinh nhằm giảm bệnh học đường./.