Số phận 'chìm nổi' của thịt nhân tạo ở châu Âu

Italy trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấm sản xuất, bán và nhập khẩu thịt nhân tạo, loại thịt sản xuất bằng cách nuôi cấy tế bào động vật trong phòng thí nghiệm thay vì việc giết mổ động vật.

 Thịt nhân tạo được sản xuất bằng cách nuôi cấy tế bào động vật trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Phys.org

Thịt nhân tạo được sản xuất bằng cách nuôi cấy tế bào động vật trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Phys.org

Lệnh cấm nói trên cũng bao gồm việc sử dụng các từ đề cập đến các sản phẩm thịt truyền thống, như "xúc xích Italy" hay "bít-tết", để tiếp thị các sản phẩm thay thế thịt làm từ thực vật.

Quốc hội Italy đã thông qua lệnh cấm nói trên sau nhiều tháng tranh luận. Những đối tượng vi phạm lệnh cấm có thể bị phạt lên tới 60.000 euro (gần 66.000 USD).

Lệnh cấm của Italy được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia khác, trong đó có Đức và Tây Ban Nha, đang đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu để cải thiện quy trình sản xuất thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Những người ủng hộ quan điểm này cho rằng nên sản xuất thịt nhân tạo vì tính bền vững, do hoạt động này có tác động tới môi trường thấp hơn so với sản xuất thịt có nguồn gốc động vật.

Ngoài ra, thịt nhân tạo cũng có thể tốt hơn đối với sức khỏe người tiêu dùng, do thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm không cần sử dụng hormone tăng trưởng và các loại thuốc kháng sinh, đồng thời có thể có giá thấp hơn so với thịt có nguồn gốc truyền thống.

Bộ trưởng Nông nghiệp Italy Francesco Lollobrigida nhấn mạnh quyết định trên của chính phủ nhằm mục đích bảo vệ truyền thống ẩm thực và thị trường việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp của nước này.

Ông khẳng định Italy là quốc gia đầu tiên trên thế giới được an toàn trước những rủi ro kinh tế và xã hội của thực phẩm tổng hợp.

Lê Minh (Theo AFP)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/so-phan-chim-noi-cua-thit-nhan-tao-o-chau-au/316164.html