Sở Y tế TP.HCM thông tin ban đầu về 6 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm

Sở Y tế thông tin kết quả ban đầu vụ 6 học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú tại trường.

Sáng 11-10, Sở Y tế TP.HCM đã có thông tin ban đầu về vụ 6 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, ngày 10-10, Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) đã ghi nhận 6 học sinh có triệu chứng đau bụng, trong đó 2 em có biểu hiện nôn ói sau bữa ăn bán trú.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế quận 3 điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Trong số 6 học sinh xuất hiện triệu chứng, 5 em được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn để theo dõi và điều trị, 1 em nằm tại phòng y tế của trường.

 5 học sinh có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Ảnh: BVCC

5 học sinh có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Ảnh: BVCC

Đến 17 giờ cùng ngày, sức khỏe của các học sinh ổn định, tỉnh táo và được khuyến cáo tiếp tục theo dõi tại bệnh viện trong vòng 24 giờ. Đến nay các em này đều đã xuất viện.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, các học sinh trên đều ăn bữa trưa bán trú tại trường vào khoảng 11 giờ 30 phút với món bún gạo xào thịt nướng, nem nướng và canh hẹ.

Tổng số suất ăn được cung cấp trong ngày 10-10 là 1.393 suất, bao gồm 1.348 suất bún gạo xào, 26 suất ăn chay và 19 suất cháo.

Hiện chưa ghi nhận thêm trường hợp nào có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm tương tự ở giáo viên và nhân viên trường.

Theo điều tra ban đầu, 6/6 học sinh đều có biểu hiện đau bụng. Các triệu chứng xuất hiện khoảng 2 giờ 30 phút đến 3 giờ sau ăn.

6 học sinh thuộc 4 lớp khác nhau của khối 11 và 12. Các em này không ăn cùng một bữa ăn khác ngoài trường và 5/6 em ăn sáng tại nhà, chưa ghi nhận triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm tương tự ở những người ăn cùng bữa.

Suất ăn bán trú tại trường do một công ty tại quận 1 cung cấp.

Thức ăn được chế biến sẵn và vận chuyển đến trường bằng xe tải vào khoảng 10 giờ sáng, sau đó được phân phối theo từng khay và phục vụ tại phòng ăn của trường.

Dụng cụ ăn uống được thu gom và mang về cơ sở để xử lý.

Theo báo cáo của trường, trong các ngày từ 8 đến 10-10, trung bình mỗi ngày 10 học sinh nghỉ học, trong đó khoảng 4 trường hợp nghỉ vì bệnh. Không có trường hợp nghỉ học do triệu chứng tiêu hóa.

Trường đang phối hợp với các cơ quan y tế điều tra nguyên nhân, đánh giá nguy cơ nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Những biện pháp can thiệp tiếp theo sẽ được triển khai sau khi có kết quả điều tra cụ thể.

HÀ MÂY

Nguồn PLO: https://plo.vn/so-y-te-tphcm-thong-tin-ban-dau-ve-6-hoc-sinh-nghi-ngo-doc-thuc-pham-post814320.html