Sốc do nhiễm độc thức ăn, bác sĩ chỉ triệu chứng cần đi viện sớm

Mới đây, Bệnh viện 108 tiếp nhận một phụ nữ nhập viện do biến chứng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn sau khi ăn bánh cuốn. Bác sĩ cảnh báo, loại thức ăn nào cũng có thể gây ngộ độc…

Cấp cứu một người bệnh ngộ độc thức ăn, tại Bệnh viện 108

Cấp cứu một người bệnh ngộ độc thức ăn, tại Bệnh viện 108

Bệnh nhân L.V. (56 tuổi, ở Hải Dương) được đưa vào Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (bệnh viện 108) trong tình trạng khó thở nhẹ, mạch nhanh, huyết áp tụt, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đau quặn bụng quanh rốn…

Qua thăm khám, người bệnh được chẩn đoán nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, biến chứng sốc (còn gọi là sốc nhiễm khuẩn cửa vào đường tiêu hóa), tổn thương thận cấp.

Đáng chú ý, qua lời kể của bệnh nhân, trước khi có biểu hiện ngộ độc thì người bệnh ăn bánh cuốn. Sau khi ăn thì đột ngột xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều, nôn ra thức ăn, dịch dạ dày, đau quặn bụng từng cơn… Các bác sĩ đã điều trị tích cực bằng phác đồ hồi sức chống sốc.

Theo Bệnh viện 108, vào mùa hè thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển, dẫn đến thức ăn dễ bị ôi thiu hoặc nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản thích hợp. Loại thức ăn nào nếu không bảo quản tốt cũng có thể gây nguy cơ nhiễm độc.

TS Nguyễn Trọng Thế, Chủ nhiệm khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm - Bệnh viện 108 cho biết, nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn nếu chủ quan có thể có các biểu hiện rất nặng, thậm chí có nhiều trường hợp đến viện vào giai đoạn muộn trong tình trạng suy đa tạng dẫn đến tử vong.

Người bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn khoảng 6 giờ - 24 giờ.

Các triệu chứng chính bao gồm:

- Đi ngoài phân lỏng, phân nát, có lúc bị táo bón

- Buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc chướng bụng

- Cảm giác buồn ăn nhưng không ngon miệng

- Sốt, mệt mỏi, suy nhược

- Đau đầu, chóng mặt

- Mất nước và điện giải, vã mồ hôi

Để phòng tránh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, bác sĩ khuyến cáo:

- Ăn chín, uống sôi, tránh sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn

- Tránh sử dụng các loại thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc

- Rửa tay với xà phòng thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe

Khi gặp phải các triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sỹ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị thích hợp tránh để lại các biến chứng đe dọa tính mạng.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/soc-do-nhiem-doc-thuc-an-bac-si-chi-trieu-chung-can-di-vien-som-post579170.antd