Sôi nổi Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy để dâng lên Vua Hùng trong ngày Giỗ Tổ 10/3 âm lịch là nét đẹp, mang giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái 'lá lành đùm lá rách' của cộng đồng.

Lễ hội Đền Hùng năm 2022 diễn ra tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Ban tổ chức Lễ hội đã tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ IX. Hội thi diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương khi hành hương về Đất Tổ.

Hội thi gói, nấu bánh chưng

Ngày 8/4/2022 (tức mùng 8/3 âm lịch), tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Hội thi gói, nấu bánh chưng lần thứ IX .

Ngày 8/4/2022 (tức mùng 8/3 âm lịch), tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Hội thi gói, nấu bánh chưng lần thứ IX .

Bánh chưng là hương vị không thể thiếu trong những dịp quan trọng như cỗ bàn, cưới hỏi, quà biếu, lễ Tết, đặc biệt là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Bánh chưng là hương vị không thể thiếu trong những dịp quan trọng như cỗ bàn, cưới hỏi, quà biếu, lễ Tết, đặc biệt là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Hội thi gói, nấu bánh chưng lần thứ IX đã diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương khi hành hương về Đất Tổ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022.

Hội thi gói, nấu bánh chưng lần thứ IX đã diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương khi hành hương về Đất Tổ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022.

Hội thi có sự tham gia của hơn 100 nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh.

Hội thi có sự tham gia của hơn 100 nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh.

Các nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung: Gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ.

Các nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung: Gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ.

Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, vuông, cao thành, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ.

Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, vuông, cao thành, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ.

Hội thi giã bánh giầy

Ở phần thi giã bánh giầy: các nghệ nhân sẽ phải thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút,

Ở phần thi giã bánh giầy: các nghệ nhân sẽ phải thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút,

Giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.

Giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.

Mỗi người trong đội thi đảm nhiệm một phần việc.

Mỗi người trong đội thi đảm nhiệm một phần việc.

Khẩn trương thực hiện phần thi.

Khẩn trương thực hiện phần thi.

Hội thi gói, nấu bánh chưng đã và đang tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử, và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái "lá lành đùm lá rách" của cộng đồng dân tộc; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.

Hội thi gói, nấu bánh chưng đã và đang tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử, và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái "lá lành đùm lá rách" của cộng đồng dân tộc; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.

Tuấn Anh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//soi-noi-hoi-thi-goi-nau-banh-chung-va-gia-banh-giay-dip-gio-to-hung-vuong-169220409173700389.htm