Sớm bảo tồn và phát huy văn hóa trà Việt
Trà từ lâu đã trở thành 1 thức uống quen thuộc trong đời sống người Việt Nam. Len lỏi vào mọi mâm cơm bữa cỗ, từ những buổi 'trà dư tửu hậu' bình dân đến những bữa tiệc thưởng trà cầu kì, trà Việt cho thấy mình đang để lại dấu ấn như một di sản văn hóa. Vì vậy, việc làm thế nào để bảo đưa văn hóa trà Việt trở thành di sản văn hóa phi vật thể là chủ đề được quan tâm thảo luận tại Hội nghị quốc tế 'vai trò và đóng góp của phong trào UNESCO đối với công nghiệp văn hóa'.
Gần đây, cơn sốt “matcha” Nhật Bản trong giới trẻ đã cho thấy sức ảnh hưởng của văn hóa “trà đạo” nước này như một sản phẩm công nghiệp văn hóa. Còn hình ảnh thưởng trà trong những bộ phim Trung Quốc cũng đã liên tục khẳng định sự đặc biệt trong “trà đạo” của nước mình. Đời sống thưởng trà ở Việt Nam có những mặt riêng khác, song chưa được quan tâm định hình rõ ràng. Chính vì vậy, văn hóa trà Việt khó được bảo tồn và phát huy đáng kể.
Trên thực tế, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu trà thứ 5 của thế giới với hàng trăm nghìn lao động trong lĩnh vực này. Văn hóa trà của Việt Nam cũng đa dạng được bồi tụ lâu đời, khi con người, mỗi vùng miền, mỗi dân tộc Việt gắn bó đặc biệt với cây trà, với những lễ nghi hàng ngày có sự xuất hiện của trà.
Tại Hội nghị này, văn hóa trà được các nghệ nhân thể hiện tỉ mỉ với không gian thưởng trà, các màn múa trà, cho thấy sức hấp dẫn riêng của trà Việt và tiềm năng trở thành 1 di sản văn hóa phi vật thể, đóng góp vào công nghiệp văn hóa.
Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!
Nguồn Quốc Hội TV: https://quochoitv.vn/som-bao-ton-va-phat-huy-van-hoa-tra-viet-231577.htm