Sóng nhiệt châu Âu đẩy giá phô mai Pháp, Thụy Sĩ leo thang
Thời tiết cực đoan biến những đồng cỏ xanh mướt ở châu Âu thành 'những cọng khoai tây chiên vàng giòn'…
Giá phô mai (pho mát) của Pháp và Thụy Sĩ dự kiến sẽ tăng khi hạn hán trên khắp châu Âu do sóng nhiệt (heatwave) đe dọa gây ra tình trạng thiếu sữa – nguyên liệu sản xuất sản phẩm nổi tiếng của các quốc gia Tây Âu.
Với việc cái nóng gay gắt khiến lượng nước và cỏ xanh giảm xuống, nông dân cảnh báo họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt, buộc phải bỏ nhiều tiền mua cỏ khô và bán bò sữa cho các lò mổ.
"Tình hình còn hơn cả nguy cấp", một nông dân chăn nuôi bò sữa người Pháp nói với The Times.
Các đợt sóng nhiệt trên khắp châu Âu đã gây ra thiệt hại và gián đoạn trên diện rộng, chẳng hạn như cháy rừng và thiếu nước, trong đó sản lượng lương thực giảm là tác động mới nhất.
Giá phô mai và các sản phẩm từ sữa khác như sữa tươi và sữa chua dự kiến sẽ tăng do sản lượng đã giảm tới 30% ở một số địa điểm.
Ở Thụy Sĩ, nông dân chăn nuôi bò sữa tên Michel Faeh nói với Le Temps rằng, những đồng cỏ trên núi từng xanh mướt màu lá, đủ cho ông chăn nuôi 60 đầu gia súc, nay đã trở nên xơ xác đến không thể nhận ra được.
“Cứ như thể đàn gia súc của chúng tôi đang đi trên những cọng khoai tây chiên giòn”, ông Faeh nói, đề cập đến thực trạng cỏ cây khô xác vì nắng nóng.
Ở Pháp, những người nông dân tên Dominique và Pierre Duperier cho biết, vì không còn nước cho bò uống trên những đồng cỏ trên núi cao, nên họ phải chở nước cho bò hàng ngày, với chi phí lên tới 300 Euro một tuần.
“Tất nhiên chúng tôi có thể chăn thả ở những nơi thấp hơn, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa bò. Những đồng cỏ ở nơi cao hơn sẽ giúp bò tạo ra sữa chất lượng hơn, từ đó có thể sản xuất loại phô mai hảo hạng có mùi thơm đặc trưng mà sữa từ bò được chăn thả ở những nơi thấp hơn không thể có”, họ chia sẻ với The Times.
Ông Dominique de Buman, chủ tịch một hợp tác xã sản xuất phô mai ở Fribourg, Thụy Sĩ - quê hương của loại phô mai huyền thoại Gruyère - cho biết, sản lượng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bất chấp các biện pháp mà nông dân đã cố gắng thực hiện để giảm thiểu tác động của sóng nhiệt.
Ông nói: “Sản lượng giảm là điều có thể đoán trước được, và cuối cùng chúng tôi thậm chí có thể rơi vào tình trạng thiếu Gruyère, do nhu cầu về loại phô mai này rất cao”.
Bà Anne-Marie Arsento-Curti, thị trưởng của làng Castellar, Pháp, sở hữu 10 con bò, 200 con cừu và 450 con dê. Bà cho biết, việc sản xuất phô mai ở trang trại của bà đã giảm một nửa vì thời tiết khắc nghiệt.
“Tình hình còn hơn cả nguy cấp”, bà than thở. “Chúng tôi không còn bán phô mai ở địa phương nữa. Tôi đang phải cung cấp sản phẩm cho khách hàng của mình một cách nhỏ giọt”.
Các nông dân đang cảnh báo rằng tình trạng bò sữa được bán để gây quỹ và giá thức ăn gia súc cũng tăng lên có thểsẽ gây ra tình trạng thiếu sữa, phô mai và sản phẩm thiết yếu khác cho các gia đình.
Họ cảnh báo rằng nếu không có sự can thiệp của chính phủ, sự thiếu hụt này sẽ tiếp tục kéo dài đến mùa đông ở Pháp và Thụy Sĩ và có thể lan sang các khu vực khác của châu Âu.
Minh Đức (Theo The Independent)