Sử dụng vi sinh trong sản xuất lúa giúp bảo vệ môi trường

Sau mỗi vụ thu hoạch lúa, người nông dân thường để lại số lượng rơm rạ rất lớn hoặc vứt đi, thậm chí có những nơi còn đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các phương pháp xử lý rơm rạ bằng bằng các chế phẩm sinh học trong sản xuất lúa, giúp bảo đảm chất lượng đất, cây lúa phát triển tốt và bảo vệ môi trường.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, rơm chứa hầu hết là chất hữu cơ, nếu vùi vào đất sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất. Thay vì sử dụng phân hóa học, nhà nông có thể tận dụng để làm phân bón từ rơm, rạ, giúp đất trồng thêm phì nhiêu và bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị kinh tế, xã hội. Tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà nhà nông áp dụng phương pháp cho phù hợp.

Thực tế cho thấy, việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật được ngành nông nghiệp khuyến cáo như “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, công nghệ sinh thái hay dùng rơm rạ làm phân bón hữu cơ… giúp nông dân tiết kiệm chi phí vật tư nông nghiệp, góp phần tăng lợi nhuận cuối vụ, cũng như bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng và thích ứng trong điều kiện giá vật tư nông nghiệp đầu vào đang tăng cao.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Công Tràng - Quang Trường

Nguồn Quốc Hội TV: https://quochoitv.vn/su-dung-vi-sinh-trong-san-xuat-lua-giup-bao-ve-moi-truong-232917.htm