Sushi cá ngừ vây xanh được xem là một trong những món đắt đỏ nhất nhất thế giới. Nếu được làm từ cá ngừ đặc biệt thì miếng sushi có thể lên tới 65 USD (1,5 triệu đồng).
Được coi là món ăn "quốc hồn quốc túy" của người Nhật Bản, được hàng triệu thực khách muốn thử một lần trong đời nhưng sushi cá ngừ cũng gây nhiều tranh cãi trên thế giới.
Năm 2013, một con cá ngừ vây xanh nặng 221,8 kg được bán với giá 1,8 triệu USD (tương đương 41 tỷ đồng) lập nên kỷ lục thế giới.
Đến năm 2019, kỷ lục mới được thiết lập khi một con cá ngừ vây xanh khác nặng 278 kg được trả giá 3 triệu USD (tương đương 70 tỷ đồng).
Theo các đầu bếp nổi tiếng, cá ngừ vây xanh khác hoàn toàn so với cá ngừ đóng hộp thường thấy ở các siêu thị về kích thước lẫn hương vị.
Một lý do nữa khiến cá ngừ từ Nhật Bản đắt đỏ hơn là bởi chúng phải trải qua nhiều phiên đấu giá trước khi đến bàn ăn của thực khách.
Thêm nữa, quá trình đánh bắt và giết thịt khắt khe cũng dẫn đến sự đắt đỏ của loài cá ngừ vây xanh.
Những con cá bị đánh bắt lên bờ đều bị giết thịt một cách nhanh chóng nhất để cá không vùng vẫy hay mất máu.
Thông thường, ngư dân dùng một con dao nhọn hoặc móc để chọc thẳng vào não cá, khiến con cá chết ngay lập tức sau đó mổ lấy nội tạng, rồi để nguyên cả con cá tươi vào trong hầm nước đá, bảo quản không quá 10 ngày trước khi đem đi bán.
Loại đá sử dụng để ướp cá cũng phải là đá "sạch", không chứa các tạp chất làm thay đổi mùi vị của cá.
Với nhu cầu ngày càng tăng, việc đánh bắt quá mức khiến cá ngừ toàn cầu giảm 60% trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến 2007. Đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng, chính phủ Nhật đã áp hạn ngạch khai thác chỉ 14.200 tấn mỗi năm.
Tuy nhiên, không ít ngư dân vẫn lo sợ trong tương lai chẳng còn cá ngừ để đánh bắt. Nguồn ảnh: Getty Image
Video: Cá ngừ khổng lồ 320.000 USD. Nguồn: VTC1
Hoàng Minh (tổng hợp)