Sữa và các chế phẩm từ sữa có thực sự tốt cho phụ nữ mang thai?
Phụ nữ mang thai cần bổ sung lượng lớn canxi trong bữa ăn hàng ngày, nên họ thường được khuyến khích hãy uống sữa thường xuyên. Liệu sữa có phải là thực phẩm tốt cho mẹ bầu?
Trên tạp chí y khoa Annals of Pediatrics (tạm dịch: Biên niên sử Nhi khoa), bác sĩ nhi khoa Robert H. Schwartz đã viết: “Hội chứng dị ứng sữa bò là vấn đề nhạy cảm với thực phẩm phổ biến nhất mà các bác sĩ nhi khoa phải đối mặt hiện nay.”
Thật không may, mọi người thường không nhận ra mối liên quan giữa sữa và các triệu chứng nhất định cho đến khi các can thiệp nghiêm trọng, chẳng hạn như thuốc, thậm chí là phẫu thuật, được sử dụng nhằm nỗ lực loại bỏ các triệu chứng. Đôi khi người ta chẳng nhận thấy mối liên hệ, nên các cá nhân phải chịu đựng những đau khổ không cần thiết trong suốt cuộc đời.
Hơn 45 năm trước, tiến sĩ Benjamin Spock, chuyên gia nổi tiếng thế giới về sức khỏe trẻ em, đã viết cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại về cách nuôi dạy trẻ khỏe mạnh,
Baby and Child Care (tạm dịch: Chăm sóc Trẻ sơ sinh và Trẻ em). Doanh số bán sách trên toàn thế giới của ông chỉ đứng thứ hai sau Kinh Thánh. Trong bản sửa đổi cuối cùng cho cuốn sách, Tiến sĩ Spock tuyên bố sữa bò “gây mất máu đường ruột, dị ứng, khó tiêu và góp phần gây ra một số trường hợp mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em”.
Cũng như người lớn, vấn đề chính của trẻ em có thể là dị ứng với một hoặc nhiều loại protein có trong sữa bò. Một nghiên cứu quan trọng đã đưa ra một số hy vọng khi cho thấy nếu phụ nữ loại bỏ mọi sản phẩm từ sữa khỏi chế độ ăn uống chỉ 6 tháng trước khi mang thai, con của họ có mức kháng thể thấp hơn đáng kể đối với sữa không phải của mẹ và trong thời gian theo dõi 12 tháng sau khi sinh, các phản ứng dị ứng ít hơn nhiều so với những trẻ có mẹ tiếp tục tiêu thụ các sản phẩm từ sữa trong suốt thai kỳ.
Khi được lựa chọn, học sinh, đặc biệt là những trẻ có nhiều khả năng phải chịu đựng đau khổ vì đường lactose - sẽ chấp nhận các loại đồ uống thay thế như sữa gạo, sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân.
Trong một nghiên cứu công bố trên Journal of the American Dietetic Association (tạm dịch: Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ), chỉ sau bốn tuần, gần 25% trẻ ở ba trường tiểu học đa dạng về sắc tộc đã chọn sữa đậu nành thay vì sữa bò. Các tác giả nghiên cứu nhận thấy trẻ em ở độ tuổi tiểu học hoàn toàn có khả năng chấp nhận sữa đậu nành.
Trong năm đầu đời của trẻ nhỏ, thức ăn lý tưởng chính là sữa mẹ. Sữa mẹ đã được thiên nhiên tạo ra để chứa đựng các thành phần phù hợp với mức cân bằng chính xác cho trẻ đang phát triển. Thật không may, nhiều người được làm quen với sữa bò ngay sau khi (nếu không phải trong suốt) thời kỳ sơ sinh. Đây là lúc một loạt các vấn đề sức khỏe có thể bắt đầu.
Sữa bò thiếu hụt nghiêm trọng các axit béo thiết yếu cần thiết cho sức khỏe con người. Sữa mẹ có lượng axit béo thiết yếu gấp mười lần sữa bò! Hãy xem xét rằng trong thời kỳ sơ sinh, thời kỳ mang tính quyết định nhất trong quá trình phát triển của con người, khi cơ thể đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết, sữa mẹ cung cấp 5% calo dưới dạng protein.
Sữa bò, chứa gấp ba lần tỷ lệ này, nhiều hơn quá mức so với lượng protein tự nhiên quy định cho trẻ sơ sinh. Hàm lượng natri, canxi và phốt pho trong sữa bò cũng thừa quá mức đối với trẻ sơ sinh.