Sức khỏe bé gái 4 tuổi nhiễm cúm gia cầm ở Phú Thọ hiện thế nào?
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ vừa có báo cáo về ca mắc cúm gia cầm A/H5 trên người đầu tiên tại Việt Nam sau 8 năm qua.
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ, ca nhiễm cúm A/H5 đầu tiên này là bé gái 4 tuổi, địa chỉ tại khu 10, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
Trước đó, ngày 5/10, bé ho, sốt, gia đình tự mua thuốc về uống nhưng không đỡ. Ngày 7/10, bé mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nôn nhiều, gia đình đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khám và được chẩn đoán: Suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.
Bé chuyển tuyến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, các bác sĩ chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân. Ngày 8/10, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Ngày 10/10, trẻ được Viện Nhi Trung ương xét nghiệm định typ Cúm A/H5.
Ngày 17/10, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với virus cúm A/H5. Bệnh nhân đang trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản, đang nằm điều trị tại Khoa điều trị tích cực nội - Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán suy gan cấp, thận cấp/sốc nhiễm khuẩn/suy đa tạng/Cúm A/H5.
Theo lời người nhà của bệnh nhi kể, một tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình mổ ngan, gà có biểu hiện ốm để ăn. Các hộ xung quanh chưa phát hiện hộ gia đình chăn nuôi gia cầm, thủy cầm biểu biểu hiện ốm, chết; chưa phát hiện người mắc bệnh giống như bệnh nhi.
Tính đến nay, đã qua 14 ngày kể từ khi bệnh nhi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, hiện toàn bộ những người tiếp xúc gần sức khỏe đều ổn định, đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với virus Cúm A/H5.
Xung quanh khu vực nhà bệnh nhi sinh sống chưa ghi nhận ca bệnh tương tự; chưa phát hiện ổ dịch khác trên đàn gia cầm nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng thấp.
Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:
Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.