Suýt chết vì ăn nhộng ve sầu lại tưởng đông trùng hạ thảo

Nhầm tưởng nhộng ve sầu là đông trùng hạ thảo, nam bệnh nhân bị ngộ độc suýt tử vong.

Theo thông tin từ bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận một ca bệnh hy hữu (bệnh nhân nam, 34 tuổi, trú tại Bình Thuận) bị ngộ độc sau ăn xác ve sầu vì lầm tưởng là đông trùng hạ thảo.

Theo bệnh sử, ngày 21/5, nam bệnh nhân đi làm vườn nhà và đào thấy xác nhộng ve sầu cùng với hình thù cây nấm nên nghĩ là đông trùng hạ thảo nên mang về ăn lúc khuya cùng ngày (khoảng 12 đến 14 xác nhộng ve sầu).

Sau đó, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn đến nôn ói rất nhiều nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nam Bình Thuận sơ cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, chậm, bí tiểu, yếu mỏi cơ, đau bụng, nôn ói, nhịp tim chậm. Theo bác sĩ, tình trạng này có thể do nhịp tim bệnh nhân bị chậm trước đó nhưng không biết, hoặc cũng có thể do tác dụng của nấm.

TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó Khoa Bệnh nhiệt đới cho biết: Khi ve sầu đẻ trứng vào trong đất, sau đó phát triển thành ấu trùng (hay còn gọi là nhộng ve sầu). Nhộng ve sầu nằm trong đất, có thể ở bên cạnh các bào tử nấm. Những loài nấm này tấn công và sống ký sinh trên vật chủ (nhộng ve sầu), chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ và mọc ra các thân cây dài. Các loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ vật chủ khiến vật chủ chết và phát triển lớn lên bên ngoài của cơ thể vật chủ. Chính vì vậy, chúng có tên gọi là đông trùng hạ thảo.

Tùy theo loại nấm ký sinh trên vật chủ là nấm có lợi cho sức khỏe con người hay là nấm độc, đông trùng hạ thảo có thể là thức ăn bổ dưỡng (bài thuốc Đông y) hoặc gây độc cho con người, trong trường hợp bệnh nhân này.

Hiện không thể xác định chính xác là loại nấm nào gây ngộ độc cho bệnh nhân, việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào bệnh sử khai thác được, cũng như triệu chứng ngộ độc của bệnh nhân.

Về điều trị, ngộ độc nấm sau ăn xác ve sầu không có thuốc giải độc đặc hiệu mà chỉ điều trị hỗ trợ những triệu chứng bệnh nhân mắc phải.

Hiện, bệnh nhân đang nằm phòng Hồi sức Cấp cứu Khoa Bệnh nhiệt đới, tình trạng tỉnh, tiếp xúc được và tự thở, sức cơ tứ chi cải thiện. Nhịp tim bệnh nhân hơi chậm và đang được theo dõi sát về mạch, huyết áp.

Bác sĩ Ngân khuyến cáo xác nhộng ve sầu có thể bị nhầm lẫn là đông trùng hạ thảo, không nên ăn. Muốn dùng đông trùng hạ thảo cần phải mua ở nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng hoặc có chuyên gia tư vấn.

Huế rực rỡ muôn sắc cờ hoa mừng đại lễ Phật đản

M.H (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/suyt-chet-vi-an-nhong-ve-sau-lai-tuong-dong-trung-ha-thao-172230525080558467.htm