Tác động môi trường của nước đóng chai lớn hơn tới 3.500 lần so với nước máy
Các nhà khoa học đã phát hiện ra tác động của nước đóng chai đối với tài nguyên thiên nhiên cao hơn 3.500 lần so với nước máy. Họ cũng nhận thấy tác động của nước đóng chai đối với hệ sinh thái cao hơn 1.400 lần so với nước máy.
Nước đóng chai tác động đến môi trường cao hơn nước máy 3.500 lần - Ảnh: Robert Smith
Bài liên quan
Môi trường không còn là mối quan tâm lớn nhất của các cử tri trẻ Mỹ
Liên Hợp Quốc: 56 triệu tấn chất thải điện tử đang hủy hoại môi trường
Đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này và đã xem xét tác động của nước đóng chai ở Barcelona, Tây Ban Nha, nơi nó đang ngày càng trở nên phổ biến mặc dù chất lượng nước máy đã được cải thiện trong những năm gần đây.
Nghiên cứu do Viện Y tế Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) dẫn đầu cho thấy nếu tất cả dân số của thành phố đều uống nước đóng chai, điều này sẽ dẫn đến chi phí khai thác tài nguyên cao hơn 3.500 lần so với nếu tất cả họ đều uống nước máy, ở mức 83,9 triệu USD một năm.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện tác động của nước đóng chai đối với hệ sinh thái cao hơn 1.400 lần so với nước máy.
Các tác giả kết luận rằng việc giảm tác động đến môi trường nhiều hơn là bù đắp nguy cơ ung thư bàng quang do uống nước máy. Quá trình xử lý nước uống tạo ra lượng trihalomethanes (THM) thấp, có liên quan đến nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn. Mức THM trong nước uống được quy định ở EU.
Tác giả chính của nghiên cứu, nhà nghiên cứu của ISGlobal, Cristina Villanueva, cho biết: “Các lý do sức khỏe không biện minh cho việc sử dụng rộng rãi nước đóng chai. Nói một cách chính xác, uống nước máy có hại cho sức khỏe địa phương hơn, nhưng khi bạn cân nhắc cả hai, những gì bạn thu được từ việc uống nước đóng chai là tối thiểu. Rõ ràng là tác động môi trường của nước đóng chai cao hơn so với nước máy".
Tại Mỹ, cần 17 triệu thùng dầu để sản xuất nhựa đáp ứng nhu cầu nước đóng chai hàng năm. Ngoài ra, nước đóng chai ở Anh đắt hơn nước máy ít nhất 500 lần.
Nhà nghiên cứu Villanueva nói thêm: “Tôi nghĩ rằng nghiên cứu này có thể giúp giảm tiêu thụ nước đóng chai, nhưng chúng ta cần có những chính sách tích cực hơn để thay đổi điều đó”.
“Ví dụ, ở Barcelona, chúng ta có thể có nhiều chiến dịch giáo dục hơn để công chúng biết rằng lợi ích sức khỏe từ việc uống nước đóng chai là rất nhỏ so với những tác động đến môi trường. Chúng ta cần cải thiện khả năng tiếp cận nguồn nước công cộng, đến các đài phun nước công cộng, đến các tòa nhà công cộng, nơi bạn có thể mang theo chai của riêng mình và không cần phải mua một chai. Chúng ta cần tạo điều kiện sử dụng nước công cộng trên các đường phố công cộng”, bà phân tích.
Nhà nghiên cứu khẳng định: “Mọi người tin tưởng nước đóng chai vì các nhà quảng cáo đã làm rất tốt việc thuyết phục mọi người rằng đó là một lựa chọn tốt, vì vậy chúng ta cần nỗ lực ở phía bên kia”.