Vàng trong thực phẩm giống như một cách trang trí, khiến món ăn trở nên hấp dẫn và sang chảnh hơn
Các loại vàng thường thấy ngày nay ở dạng lá hoặc bột, có thể thêm vào bất kỳ món ăn nào
Để tạo ra loại vàng ăn được, đầu tiên người ta sử dụng những miếng vàng 22 – 24 cara, đem nung chảy ở nhiệt độ 2000 độ F, sau đó chúng được đổ vào khuôn để tạo thành thỏi
Tiếp theo, các thỏi này được chuyển đổi thành các tấm 0,015 mm bằng một loại máy đặc biệt. Máy này sẽ làm cán mỏng các tấm cho tới khi đạt được độ dày 0,00015 mm
Ở bước cuối cùng, người ta sẽ tách thủ công từng lá vàng với phần bụi vàng riêng
Do quy trình sản xuất tỉ mỉ, vàng ăn được không có bất kỳ hương vị nào nên không ảnh hưởng gì đến cơ thể
Vào thế kỷ 15, người ta tin vàng có đặc tính chữa bệnh
Vàng nguyên chất, tức là vàng 24 cara là một kim loại rất mềm, không giống như loại thường dùng làm đồ trang sức, là loại được pha trộn với một số kim loại khác
Trên thế giới, đồ ăn dát vàng có giá cao hơn rất nhiều so với bình thường
Vàng cũng được sử dụng trong các quầy bar bán cocktail
Vàng dát vào đồ ăn thường được tán rất nhỏ và mỏng, về mặt cơ học sẽ không ảnh hưởng gì đến các cơ quan nội tạng khi ăn uống; về mặt hóa học, vàng cũng không độc hại
Hơn nữa, vàng và bạc có tính diệt khuẩn rất tốt.