Tại sao mực nhảy Vũng Áng ăn một lần nhớ mãi, mang lại giá trị xuất khẩu hàng triệu USD/năm?
Theo đại diện Sở Công thương Hà Tĩnh, mực vùng biển Vũng Áng được chế biến thành nhiều sản phẩm như mực ăn liền, mực khô… là sản phẩm 'mũi nhọn' của Hà Tĩnh và hơn 20 năm qua, giá trị xuất khẩu thành phẩm từ mực sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc đạt trên 7 triệu USD/năm.
Sau dịch COVID-19, ngành kinh doanh – sản xuất là một trong những ngành hàng phục hồi nhanh và "vươn mình" phát triển. Sản xuất các sản phẩm từ hải sản là một trong số đó.
Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Võ Tá Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh cho biết, Hà Tĩnh là tỉnh được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên biển phong phú với nhiều loại hải sản đặc hữu có giá trị kinh tế cao. Một trong số đó là mực vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Do đó, mực Vũng Áng không những được chế biến thành nhiều sản phẩm như mực ăn liền, mực khô, mực một nắng… khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi, mà còn có giá trị kinh tế rất cao.
Theo ông Nghĩa: "Vùng biển Vũng Áng nổi tiếng với mực nhảy, là những con mực khi bỏ vào chậu vẫn bật nhảy. Tính đến nay, Hà Tĩnh đã có 142 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Trong số đó là các thành phẩm từ mực và được người tiêu dùng đánh giá tươi ngon, vị mực đặc trưng, đậm đà hơn những vùng biển khác".
Cũng theo ông Nghĩa, mực Hà Tĩnh được chế biến và xuất khẩu liên tục sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc hơn 20 năm nay. Thời gian qua, dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ mực vẫn luôn đạt từ 7 – 8 triệu USD/năm.
Ông Nghĩa cho biết, năm 2021, để mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, một số doanh nghiệp đã mở rộng chế biến các sản phẩm mực ăn liền để vừa phục vụ thị trường trong nước, vừa xuất khẩu. Đơn cử như sản phẩm mực ăn liền Namaika Hà Tĩnh của công ty Cổ phần Winco Việt Nam. Công ty này đã sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, xuất khẩu vào chính thị trường Nhật Bản và giữ vững được thị phần tại thị trường cao cấp và khó tính bậc nhất về hải sản này.
Một trong những lý do dễ dàng "đánh gục" được những thị trường khó tính bậc nhất về hải sản, ông Nghĩa cho rằng: "Biển Hà Tĩnh lý tưởng về độ mặn, nên những con mực tại vùng biển này có hương vị rất đặc trưng là thịt dẻo, đậm, hậu vị ngọt và tươi ngon.
Bên cạnh đó, mực còn là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, phốt pho, kali và canxi, rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa viêm khớp. Do đó, sản phẩm mực Vũng Áng xuất khẩu rất nổi tiếng tại thị trường cao cấp của Nhật Bản là điều toàn dễ hiểu".
"Hiện nay, tỉnh Hà Tĩnh đang hỗ trợ đẩy mạnh bán hàng ở thị trường nội địa, mở rộng sản xuất để xuất sang các thị trường quốc tế mới. Đây là cơ hội nhằm mang đặc sản vùng biển Hà Tĩnh vừa ngon, vừa bổ, vừa rẻ để đưa tới đông đảo người dùng trong nước và trên thế giới. Đồng thời, giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế cho người dân Hà Tĩnh và khu vực miền Trung", ông Nghĩa khẳng định.