Tại sao nước nổ khi gặp dầu nóng?

Hiện tượng này được giải thích ở góc độ vật lý đơn giản. Nước có khối lượng nặng hơn dầu nên khi tiếp xúc với dầu, nước luôn chìm xuống phía dưới.

Hỏi: Vì sao khi rán thức ăn mà dính một chút nước thôi cũng gây ra những tiếp nổ lép bép, đôi khi dầu bắn lên tung tóe làm bỏng người nấu? - Trần Thị Nguyệt (Hà Nội).

TS Vũ Văn Thắng, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Hiện tượng này được giải thích ở góc độ vật lý đơn giản. Nước có khối lượng nặng hơn dầu nên khi tiếp xúc với dầu, nước luôn chìm xuống phía dưới. Trong chảo dầu sôi, khi có vài giọt nước rơi vào thì sẽ dẫn đến hiện tượng dầu bị nổ. Điều này là do các phân tử nước ở dưới đáy giọt nước, khi tiếp xúc với bếp dầu nóng sẽ ngay lập tức bị bốc hơi.

Hơi nước giãn nở đẩy phần còn lại của giọt nước lên, tạo ra tiếng nổ. Vì thế, khi chiên rán các món ăn, người ta tránh để nước rớt vào chảo dầu, dễ gây bỏng.

PV (ghi)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: http://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/tai-sao-nuoc-no-khi-gap-dau-nong-257639.html