Tại sao uống hai ly cà phê mỗi ngày có thể giúp gan của bạn khỏe mạnh?
Uống cà phê thường xuyên (2-3 cốc/ngày) có tác dụng bảo vệ gan khỏi bệnh xơ gan, giảm xơ hóa, ngăn ngừa ung thư gan và tăng cường giải độc nhờ các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm.
Theo Times Now, xơ gan là một bệnh mãn tính của gan, biểu hiện các đặc điểm đặc trưng của xơ gan và sẹo, cùng với chức năng suy giảm theo thời gian. Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để tìm cách phòng ngừa và điều trị xơ gan. Một đột phá gần đây trong các nghiên cứu này đã chứng minh vai trò có lợi của việc uống hai hoặc nhiều hơn hai tách cà phê để bảo vệ gan, đặc biệt là ở những bệnh nhân xơ gan.
Vai trò của cà phê đối với sức khỏe gan
Theo Tiến sĩ Vatsya, Cố vấn Cấp cao tại Khoa Tiêu hóa và Gan, Bệnh viện Fortis, Vasant Kunj, Ấn Độ, cà phê mang lại lợi ích cho gan nhờ chứa hơn 1.000 hợp chất hoạt tính sinh học như caffeine, axit chlorogenic, kahweol và cafestol. Các hợp chất này, cùng với chất chống oxy hóa có trong cà phê, giúp bảo vệ gan trước tác động xấu của bệnh xơ gan. Chính nhờ những đặc tính này, cà phê được coi là một loại thức uống hỗ trợ sức khỏe gan hiệu quả.
Giảm tỷ lệ mắc bệnh xơ gan
Theo Tiến sĩ Vatsya, đã có những nghiên cứu thực nghiệm cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ cà phê và việc bảo vệ gan khỏi bệnh xơ gan. Nếu uống ít nhất 2-3 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh xơ gan sẽ giảm tới 44%. Tỷ lệ tử vong do xơ gan cũng giảm tới 50%.
Giảm tổn thương xơ hóa
Tiến sĩ Vatsya, giải thích: "Khi các mô sẹo tích tụ quá mức trong gan, nó sẽ tiến triển thành xơ gan. Nhưng sự hiện diện của chất chống oxy hóa, cụ thể là axit chlorogenic trong cà phê, giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương này bằng cách làm giảm tổn thương oxy hóa cho các tế bào gan."
Phòng ngừa ung thư gan
Theo Tiến sĩ Vatsya, hầu hết các trường hợp xơ gan có thể tiến triển thành ung thư nhưng uống thường xuyên 2-3 tách cà phê có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư tới 30-40%.
Hợp chất bảo vệ gan trong cà phê
Cà phê chứa các hợp chất chống viêm như kahweol và cafestol, giúp giảm cytokine gây viêm và viêm gan. Tiến sĩ Vatsya cho biết, cà phê có tác dụng giải độc mạnh mẽ, kích thích tổng hợp enzyme giải độc như glutathione S-transferase và có thể cải thiện độ nhạy insulin, ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan.
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) thường là hậu quả của tình trạng kháng insulin trong cơ thể và thậm chí có thể tiến triển thành xơ gan.
Tiêu thụ cà phê được khuyến khích cho những người đang điều trị bệnh xơ gan hoặc ngăn ngừa các tình trạng mãn tính của gan. Uống 2-3 tách mỗi ngày là lượng khuyến nghị lý tưởng và nên kết hợp với các phương pháp điều trị y tế phù hợp.