Tam Đường: Nỗ lực bảo đảm an toàn thực phẩm

Xác định, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ trọng tâm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về ATTP huyện Tam Đường đã triển khai nhiều giải pháp nỗ lực bảo đảm ATTP tại các đơn vị trường học, khu du lịch, quán ăn. Qua đó, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho du khách, học sinh và nhân dân.

Nhân viên bếp ăn Trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bình lau sàn, rửa dụng cụ chế biến thức ăn bảo đảm an toàn thực phẩm.

Nhân viên bếp ăn Trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bình lau sàn, rửa dụng cụ chế biến thức ăn bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Tam Đường có 269 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Trong đó, ngành Y tế huyện quản lý 40 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố; ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện quản lý 164 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và ngành Công thương huyện quản lý 65 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Từ đầu năm 2024 đến nay, BCĐ thị trấn phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh, huyện kiểm tra 98 lượt cơ sở, trong đó 34 lượt cơ sở kinh doanh, 32 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống, 2 lượt bếp ăn tập thể và 30 lượt kinh doanh thức ăn đường phố. Thông qua kiểm tra, trên địa bàn huyện có 15 lượt cơ sở vi phạm, trong đó, nhắc nhở yêu cầu 13 cơ sở khắc phục giấy khám sức khỏe hết hạn và 2 cơ sở chưa có giấy xác nhận kiến thức do mới mở quán.

BCĐ thị trấn còn kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh rau, củ, quả, thịt và các sản phẩm từ thịt. Qua kiểm tra các cơ sở chấp hành tốt các điều kiện về ATTP. Đồng thời, thực hiện 200 test nhanh bát đĩa, không phát hiện mẫu dương tính với test thử. Nhiều năm qua, trên địa bàn không có ca, vụ ngộ độc thực phẩm. Hiện, BCĐ thị trấn triển khai thực hiện tốt các dịp cao điểm trước, trong và sau lễ, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán gồm: kiểm tra liên ngành, tuyên truyền vận động nhân dân người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Đối với xã Sơn Bình địa bàn rộng, với hàng chục cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa, bếp ăn tập thể cho học sinh. Đặc biệt, các khu du lịch Cầu kính rồng mây và Ô Quý Hồ, kinh doanh nhiều thức ăn, đồ uống, BCĐ xã kiểm tra, nhắc nhở các nội dung liên quan đến ATTP. BCĐ xã còn chú trọng tuyên truyền cho chủ các cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa nâng cao nhận thức, bảo đảm rõ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Đối với các nhà trường, tập trung kiểm tra định kỳ, đột xuất các bữa ăn hàng ngày của các cháu; bảo đảm chất lượng thực phẩm. Nhờ đó, trên địa bàn xã nhiều năm qua không có ca, vụ ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho học sinh, nhân dân và du khách.

Năm học 2024-2025, Trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bình có 1.028 học sinh, trong đó có 254 học sinh ăn bán trú. Để bảo đảm sức khỏe và ATTP, hàng tháng, nhà trường xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các bộ phận chịu trách nhiệm về công tác chăm sóc và nuôi dưỡng, nấu ăn cho học sinh bán trú. Trong đó, nhà trường chú trọng từ khâu vệ sinh đồ dùng nhà bếp, đồ dùng ăn uống của học sinh đến khâu giao nhận thực phẩm, chế biến, quy trình nấu ăn, chăm sóc học sinh ăn, ngủ. Đồng thời, lưu mẫu thực phẩm theo quy định về ATTP. Từ đó, nhà trường bảo đảm an toàn tuyệt đối không để xảy ra mất vệ sinh và ngộ độc thực phẩm.

Từ đầu năm 2024 đến nay, BCĐ huyện Tam Đường tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động bảo đảm ATTP. Đồng thời, ban hành 3 quyết định thành lập đoàn kiểm tra, 1 quyết định kiện toàn BCĐ, 7 công văn chỉ đạo và 5 kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP đúng thời gian. Toàn huyện có 14 BCĐ liên ngành về ATTP, trong đó, 1 BCĐ huyện; 13 BCĐ xã, thị trấn. Huyện có 575 cơ sở thực phẩm được quản lý. BCĐ huyện đã kiểm tra 474 cơ sở, đạt 83% số cơ sở hiện có; 50 lượt cơ sở vi phạm, chiếm 6,6% số lượt cơ sở được kiểm tra; 2 cơ sở vi phạm bị xử lý với số tiền phạt 2,3 triệu đồng.

Khách hàng kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua hàng hóa tại Cửa hàng tạp hóa Duyên Phiếm - thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường.

Khách hàng kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua hàng hóa tại Cửa hàng tạp hóa Duyên Phiếm - thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường.

BCĐ huyện quyết liệt thực hiện các giải pháp truyền thông về ATTP tới mọi tầng lớp nhân dân, làm thay đổi mạnh mẽ nhận thức, hành động của bà con, chủ cơ sở kinh doanh. Kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời, dứt điểm những trường hợp vi phạm nhằm tạo tính răn đe. Quan tâm bảo đảm vệ sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học và trong lễ hội.

Đặc biệt, các trường tiểu học, THCS trên địa bàn, hiện BCĐ huyện chú trọng quản lý về ATTP để em học sinh trên địa bàn có những bữa ăn an toàn, chất lượng. Từ đó, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục, đảm bảo sức khỏe cho thế hệ tương lai. Từ đầu năm học đến nay, toàn ngành duy trì tỷ lệ chuyên cần đạt 98% học sinh.

Với nỗ lực trong kiểm soát nguồn thực phẩm, đến nay, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện Tam Đường được đảm bảo. Tuy nhiên, mỗi người dân, các bậc phụ huynh cần quan tâm không để thực phẩm bẩn len lỏi vào địa bàn, gây ảnh hưởng sức khỏe của học sinh và người tiêu dùng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Thu Minh

Nguồn Lai Châu: https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/tam-%C4%91%C6%B0%E1%BB%9Dng-n%E1%BB%97-l%E1%BB%B1c-b%E1%BA%A3o-%C4%91%E1%BA%A3m-an-to%C3%A0n-th%E1%BB%B1c-ph%E1%BA%A9m