Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên, vẫn còn gặp nhiều khó khăn do phương thức sản xuất nhỏ lẻ chiếm chủ yếu; thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình còn phổ biến; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý... Vì vậy, công tác đảm bảo ATTP cần tiếp tục được quan tâm, triển khai quyết liệt, nhằm góp phần hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh do Sở Y tế chủ trì kiểm tra bếp ăn tập thể Công ty TNHH Terrasem Vina, KCN Bình Xuyên 2. Ảnh: Kim Ly

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh do Sở Y tế chủ trì kiểm tra bếp ăn tập thể Công ty TNHH Terrasem Vina, KCN Bình Xuyên 2. Ảnh: Kim Ly

Thực hiện Chỉ thị số 17 ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về việc tăng cường đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới và các chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế.

Các hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP, công tác thanh, kiểm tra được triển khai đồng loạt. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Riêng Tháng hành động vì ATTP năm 2023, tỉnh đã thành lập 149 đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP tại 1.155 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, có 1.028 cơ sở đạt quy định (chiếm 89%); 127 cơ sở vi phạm (chiếm 11%).

Các đoàn kiểm tra đã xử lý 13 cơ sở vi phạm về ATTP, với số tiền hơn 75 triệu đồng; tiến hành làm xét nghiệm nhanh 256 mẫu thực phẩm, kết quả có 249 mẫu đạt (chiếm 97,3%), 7 mẫu không đạt (chiếm 2,7%).

Lực lượng Quản lý thị trường, Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố cũng đã thành lập các Đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra được gần 130 cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Qua công tác kiểm tra đã xử lý vi phạm 33 cơ sở với số tiền hơn 160 triệu đồng, tiêu hủy 2kg khoai tây không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hơn 1 tấn lợn chết; buộc kiểm dịch hơn 6,3 tấn sản phẩm là xương lợn, gà, mỡ trâu, mỡ bò đã qua sơ chế…

Cùng với hoạt động kiểm tra, công tác truyền thông về Tháng hành động vì ATTP được triển khai bằng nhiều hình thức thiết thực, phong phú như tuyên truyền, phổ biến kiến thức, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm theo quy định của pháp luật; truyền thông quảng bá các sản phẩm, địa chỉ sản xuất, kinh doanh chất lượng, an toàn; tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn; tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm ATTP.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Y tế, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế. Nhiều cơ sở còn bày bán, sử dụng thực phẩm chưa bảo đảm chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chế biến thực phẩm tại một số bếp ăn tập thể chưa được đầu tư đầy đủ. Một số cơ sở cung cấp suất ăn sẵn tự ý thay đổi địa điểm nấu ăn không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền…

Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở GDĐT tổ chức tập huấn, hướng dẫn công tác đảm bảo ATTP cho 100% cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể, tổ chức ăn bán trú cho học sinh trong tháng 9/2023.

Sở GDĐT tiếp tục tăng cường biện pháp bảo đảm ATTP trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh theo quy định của Bộ GDĐT tại Văn bản số 988 ngày 13/3/2023 về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục - Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho học sinh...

Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP các huyện, thành phố cần nắm bắt, chỉ đạo thường xuyên công tác ATTP trên địa bàn; trực tiếp đi kiểm tra (đột xuất) một số đơn vị trên địa bàn để có chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời.

Các sở: Y tế, NN&PTNT, Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức hội thảo chuyên đề về vệ sinh ATTP, hoàn thành trong tháng 6/2023.

Minh Nguyệt

Nguồn Vĩnh Phúc: https://baovinhphuc.com.vn/tin-tuc/articletype/articleview/articleid/94803//tang-cuong-cong-tac-dam-bao-an-toan-thuc-pham