Tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

ẩm (ATTP) năm 2024 với chủ đề 'Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới', Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ kinh doanh ăn uống -Ảnh: D.T

Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ kinh doanh ăn uống -Ảnh: D.T

Tháng hành động vì ATTP năm 2024 là sự cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Tháng hành động nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Với chức năng, nhiệm vụ được phân công, trách nhiệm được giao trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an tỉnh đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 299 ngày 12/4/2024 về việc đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024” từ ngày 15/4 -15/5/2014 trên địa bàn toàn tỉnh.

Nội dung triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 trong Công an tỉnh tập trung vào công tác nắm tình hình vận chuyển, kinh doanh hàng hóa là thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch, đặc biệt là việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Thông qua công tác kiểm tra nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp về an toàn thực phẩm nổi lên, không để tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp, nghiêm trọng.

Trong tháng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan thành lập 11 đoàn thanh tra liên ngành từ tỉnh đến huyện, xã, phường để tiến hành thanh tra, kiểm tra hơn 130 cơ sở.

Qua kiểm tra thực tế tại một số nhà hàng và cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh cho thấy ý thức của các chủ cơ sở đã được nâng cao, đa số tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật về ATTP.

Trong đó các điều kiện về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm về sử dụng chất phụ gia ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm; sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác... Đoàn kiểm tra đã phát hiện 9 cơ sở vi phạm, phạt tiền gần 90 triệu đồng.

Điển hình, ngày 13/4/2024, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường phối hợp với Công an TP. Đông Hà, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đấu tranh với đối tượng Nguyễn Thị H. (sinh năm 1969), trú tại Khu phố 4, Phường 5, TP. Đông Hà, có hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Qua công tác đấu tranh, lực lượng công an đã phát hiện, thu giữ gần 55 kg chả và 0,4 kg hàn the. UBND TP. Đông Hà đã ra quyết định xử phạt đối tượng Nguyễn Thị H. số tiền 45 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng và buộc phải tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm.

Cũng trong tháng, đơn vị đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh kiểm tra 3 kho lạnh bảo quản, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. Đông Hà, phát hiện hơn 750 kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng.

Các vụ việc trên đã được chuyển Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra quyết định xử phạt 33 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm...

Cùng với việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, tổ chức chính trị, xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Qua đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao; cung cấp thông tin các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm; nâng cao kiến thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn, chế biến thực phẩm an toàn, tạo chuyển biến tích cực của cả cộng đồng trong công tác đảm bảo ATVSTP.

“Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng, an toàn thực phẩm”, thông điệp của “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 được lực lượng Công an Quảng Trị lan tỏa sâu rộng vì mục tiêu “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, vì sức khỏe của người dân.

Diệu Thúy

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/tang-cuong-cong-tac-dam-bao-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-185926.htm