Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão

Những ngày này, các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đang tích cực vào cuộc kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm phục vụ trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trong các ngày từ 4/1 - 6/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh đã tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh lớn tại địa bàn các huyện: Bắc Hà, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai. Trong đợt kiểm tra này, Đoàn liên ngành tập trung kiểm tra các loại thực phẩm phục vụ chủ yếu cho dịp Tết như mứt, bánh, kẹo, giò, chả, rượu, bia, nước ngọt và các loại sản phẩm đóng gói…

Đoàn liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh lớn trên địa bàn.

Đoàn liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh lớn trên địa bàn.

Tại 2 huyện và thành phố, đoàn đã kiểm tra đột xuất 17 cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, trong đó xử phạt vi phạm 1 cơ sở có hàng bánh, kẹo quá hạn sử dụng chưa tiêu hủy; mức xử phạt là 800 nghìn đồng và thu giữ, tiêu hủy sản phẩm.

Theo đánh giá của Đoàn liên ngành an toàn thực phẩm, sau những đợt kiểm tra thường xuyên, các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm đều có nhận thức tốt hơn trong việc kinh doanh, sản xuất, bởi đã thận trọng hơn trong việc nhập, sản xuất, kinh doanh hàng có nguồn gốc, xuất xứ.

Chị Phạm Thị Thoa, chủ cửa hàng tại đường Nhạc Sơn, phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) cho biết: Để phục vụ thị trường Tết, gia đình tôi cũng nhập mới khoảng 200 triệu đồng tiền hàng. Các mặt hàng chủ yếu là hàng Việt Nam, có nguồn gốc rõ ràng để bán, tạo uy tín với khách hàng.

Ông Nguyễn Hải Sơn, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho rằng, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, thì người dân, người tiêu dùng cũng cần nâng cao ý thức trong việc lựa chọn các loại thực phẩm và đặc biệt là quan tâm tới chất lượng, nguồn gốc cũng như hạn sử dụng của sản phẩm. Trong thời gian tới, Đoàn liên ngành của tỉnh sẽ tiếp tục vào cuộc để kiểm soát các loại thực phẩm; đồng thời tuyên truyền cho người dân về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Kiểm tra một cơ sở sản xuất bánh ngọt ở thành phố Lào Cai.

Kiểm tra một cơ sở sản xuất bánh ngọt ở thành phố Lào Cai.

Những ngày qua, thành phố Lào Cai cũng đã thành lập 2 đoàn liên ngành để kiểm tra về an toàn thực phẩm. Ông Trần Đình Ngọc, Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố Lào Cai cho biết: Việc sản phẩm được bán ra có an toàn hay không thì phụ thuộc vào cơ sở sản xuất, do đó, đoàn tập trung chủ yếu vào kiểm tra các cơ sở này. Qua kiểm tra thực tế một số cơ sở chế biến cho thấy các mặt hàng đều đảm bảo.

Test nhanh thực phẩm tại cơ sở sản xuất.

Test nhanh thực phẩm tại cơ sở sản xuất.

Ngày 9/12/2022, UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023. Theo đó, 2 đoàn liên ngành của tỉnh và các đoàn liên ngành của các huyện, thành phố sẽ kiểm tra, kiểm soát thường xuyên trong khoảng thời gian kéo dài từ ngày 15/12/2022 đến ngày 10/3/2023, với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, phường, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các huyện, thành phố, thị xã có cửa khẩu, có khu du lịch, lễ hội trong dịp Tết; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/bai-viet/363663-tang-cuong-dam-bao-an-toan-thuc-pham-truoc-trong-va-sau-tet-nguyen-dan-quy-mao