Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tập huấn thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức ngày 30-7.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Trang

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Trang

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở.

Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn thành phố đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm với việc thành lập hơn 600 đoàn thanh tra, kiểm tra. Qua đó đã tập trung truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đồng thời điều tra và phát hiện các vụ vi phạm an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

“Từ nay đến cuối năm, công tác quản lý an toàn thực phẩm tiếp tục được tăng cường, trong đó tập trung kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn và kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu sắp tới. Dự kiến, từ ngày 5-8, thành phố sẽ bắt đầu triển khai kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu”, ông Đặng Thanh Phong thông tin.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, từ tháng 8-2024, thành phố bắt đầu triển khai kế hoạch chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội” đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội.

Theo kế hoạch, cơ quan chức năng của thành phố sẽ tiến hành rà soát, thống kê các cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể, căng tin trường học trên địa bàn quản lý. Đồng thời, điều tra, rà soát, cập nhật thường xuyên, liên tục các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, kinh doanh tạp hóa có bán thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm chế biến ăn ngay theo từng ngành hàng, mặt hàng thực phẩm xung quanh cổng trường học.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn, vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh gà mủ muối Hoàng Thị Thu Hằng. Ảnh: Thu Trang

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn, vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh gà mủ muối Hoàng Thị Thu Hằng. Ảnh: Thu Trang

Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, thức ăn đồ uống ăn ngay, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Tại kế hoạch này, Sở Y tế thành phố đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội: 0823.88.9095; 0922.55.9095.

Đại diện Sở Y tế thành phố mong người dân khi thấy các quán hàng không bảo đảm an toàn thực phẩm trước cổng trường hoặc phát hiện cơ sở có dấu hiệu vi phạm an toàn thực phẩm hãy gửi thông tin đến đường dây nóng để cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, giải quyết.

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời giải đáp các thắc mắc của cơ quan chức năng các quận, huyện, thị xã trong việc cấp và thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thu Trang

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/tang-cuong-kiem-soat-an-toan-thuc-pham-xung-quanh-cong-truong-673407.html