TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra tất cả các dịch vụ ăn uống trong trường học

Theo thông tin từ Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, từ ngày 15/9 đến ngày 31/10, Sở sẽ phối họp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh kiểm tra các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong trường học, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, Sở ban hành kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn thành phố.

Hoạt động kiểm tra các dịch vụ ăn uống trong trường học sẽ bắt đầu từ ngày 15/9 - 31/10.

Hoạt động kiểm tra các dịch vụ ăn uống trong trường học sẽ bắt đầu từ ngày 15/9 - 31/10.

Các đoàn kiểm tra của Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh phối hợp với đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện chính quyền địa phương để tiến hành kiểm tra tại các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Trong trường hợp cần thiết, đoàn kiểm tra có thể mời các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phối hợp.

Công tác kiểm tra sẽ tập trung vào các vấn đề gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm nước sử dụng trong chế biến; kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, hợp đồng mua bán, hóa đơn mua vào, hồ sơ đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, giấy tờ liên quan đến nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; sổ thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở…

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức cán bộ quản lý trường học, người chế biến thực phẩm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

“Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm”, bà Phạm Khánh Phong Lan thông tin.

Các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các hành vi vi phạm pháp luật thuộc thẩm quyền xử lý của Sở, đoàn kiểm tra lập hồ sơ vụ việc và kịp thời tham mưu Chánh thanh tra Sở xử lý vi phạm theo quy định. Đối với các hành vi vi phạm pháp luật không thuộc thẩm quyền xử lý của Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của các cá nhân, tổ chức, đoàn kiểm tra kịp thời tham mưu chuyển hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/giao-duc/tp-ho-chi-minh-kiem-tra-tat-ca-cac-dich-vu-an-uong-trong-truong-hoc-20240908164454889.htm